Tàu chiến Mỹ một lần nữa thách thức yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông

Photo Credit: CNN

CNN – Hôm thứ hai 11/2 Hải Quân Hoa Kỳ cho 2 chiến hạm di chuyển áp sát các đảo mà Trung Quốc rêu rao có chủ quyền trong Biển Đông, một hành động chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận.

Các khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn hành trình USS Spruance và USS Pedble đã di chuyền cách 12 hải lý quần đảo Trường Sa cũng trong hành động mà Hoa Kỳ nêu là ‘tự do hải hành’ như những lần trước.

Phó Đề Đốc Clay Doss, phát ngôn nhân của Hạm Đội Bảy của Hải Quân Hoa Kỳ, cho phóng viên báo chí biết: “Hành động này của chúng tôi nhằm chống lại các rêu rao quá đáng về chủ quyền lãnh hải và bảo vệ các tuyến hàng hải vốn được quốc tế công pháp thừa nhận di chuyển tự do”

Ông Doss nói rõ: “Tất cả mọi hoạt động của chúng tôi tuân theo quốc tế công pháp và cho thấy Hoa Kỳ sẽ còn thực hiện các phi vụ không hành và các chuyển hải hành tại bất cứ vùng biển nào mà luật quốc tế không ngăn cấm hoạt động”

Đây là hành vi ‘hải hành tự do’ của chiến hạm Hoa Kỳ lần thứ nhì từ đầu năm 2019 đến nay. Trong tháng giêng thì khu trục hạm USS McCampbell cũng đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý đối với quần đảo Hoàng Sa rồi.

Lúc đó Lu Kang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phản đối như sau: “Hoa Kỳ đã có hành động vi phạm luật của Trung Quốc và luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc, làm thiệt hại an ninh, trật tự và hòa bình trong vùng, chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus