Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng Trung Quốc

Reuters – Chính phủ Hoa Kỳ đã cho 2 chiến hạm hải hành đi qua Eo biển Đài Loan hôm thứ năm và đây là chuyến hải hành như thế đầu tiên trong năm 2019, giữa lúc bầu không khí căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tăng cao trong vùng.

Các quan sát viên cho hành động này sẽ làm mối căng thẳng này thêm nóng vì mới đây Chủ tịch Tập Cận Bình trong bài diễn văn đầu năm ám chỉ sẽ ‘dùng mọi biện pháp mang Đài Loan về với Trung Quốc, kể cả biện pháp quân sự, nếu cần’

Tối qua Bộ Quốc Phòng Đài Loan loan báo hai chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã di chuyển về hướng bắc và chuyến haỉ hành này diễn ra trong khuôn khổ công pháp quốc tế cho phép.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng cho hay là ‘chúng tôi đang giám sát tình hình thật chặt chẽ hầu bảo đảm an ninh cho biển cả và sự ổn định trong vùng’

Chính phủ Đài Loan có vẻ như xem hành động này là một dấu hiệu ủng hộ họ của chính phủ Trump. Căng thẳng vùng đã gia tăng kể từ khi bà Thái Anh Văn lên làm Tổng Thống Đài Loan vào năm 2016, với chủ trương luôn cứng rắn với Bắc Kinh về sự độc lập của quốc gia bà.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng cho hay Trung Quốc đã phái một số oanh tạc cơ và chiến đấu cơ bay qua eo biển Bashi Channel, vốn chia cách Đài Loan và Philippines vào sáng hôm qua. Vào hôm thứ ba trong tuần, Trung Quốc cũng đã làm hành động như thế.

Gần đây TT đã ký kết thành luật dự luật Asia Reassurance Initiative Act, tái cam kết quyết tâm của Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan, kể cả chuyện bán vũ khí cho đảo quốc này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus