Tàu chiến Mỹ đi qua Eo Biển Đài Loan khi căng thăng với Trung Quốc

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Các chiến hạm Hoa Kỳ tiếp tục di chuyển qua Eo Biển Đài Loan trong hai ngày thứ tư và thứ năm tuần này, giữa lúc bầu không khí ‘chiến tranh mậu dịch’ với Trung Quốc gia tăng thêm căng thẳng vì vụ công ty Huawei bị Mỹ cấm cửa.

Clay Doss, phát ngôn nhân của Đệ Thất Hạm Đội Mỹ, cho hay khu trục hạm USS Preble có hòa tiễn hành trình và tàu chở dầu USNS Walter S.Diehl đã thực hiện chuyến hải hành tự do theo công pháp quốc tế cho phép.

Ông Doss nói: “Các chiến hạm di chuyển như thế chứng tỏ Hoa Kỳ quyết tâm về một vùng biển Ấn Độ-Thái Bình dương rộng mở cho hải hành tự do, chúng tôi sẽ tiếp tục hải hành và không hành ở bất cứ nơi nào quốc tế công pháp cho phép”

Eo biển Đài Loan rộng 110 dặm giữa đảo quốc này và Trung Quốc luôn xem vùng này là ‘ao nhà’ của mình, vì Bắc kinh chưa bao giờ từ bỏ ý định thống nhất với Đài Loan bằng mọi cách thức, kể cả biện pháp quân sự, nếu cần.

Phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay lên tiếng như sau: “Chúng tôi hy vọng Hoa kỳ không có hành động làm hại đến tình hình ở Eo Biển Đài Loan hay quan hệ song phương Mỹ-Trung”

Trên Facebook, TT Đài Loan, bà Thái Vân Anh cho là ‘chiến hạm Hoa Kỳ thực hiện chuyến hải hành tự do qua eo biển Đài Loan là chuyện bình thường, không có gì phải ầm ỉ lêng tiếng như thế’

Ông Terry Gou, gương mặt chính trị đối lập nổi bật của Đài Loan, cũng kêu gọi đảo quốc dân chủ này nên có ‘hệ thống tự bảo vệ tối tân’ trước các đe dọa của Bắc Kinh.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus