Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc

Photo Credit: Reuters

WASHINGTON (Reuters) – Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đã đi gần các hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hôm thứ Tư, quân đội Mỹ cho biết, một hành động có khả năng chọc giận Bắc Kinh vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tàu khu trục Wayne E. Meyer đi vào phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Chiến hạm Mỹ tuần tra để “thách thức các yêu sách hàng hải quá đáng và duy trì quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế”, Reann Mommsen, phát ngôn nhân Hạm đội 7 của hải quân Mỹ nói hôm nay.

Đá Vành Khăn và đá Chữ Thập là hai trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nhân tạo. Trung Quốc thúc đẩy hoạt động quân sự hóa tại các đảo nhân tạo này, xây dựng nhiều cơ sở quân sự và các đường băng đủ khả năng tiếp nhận tiêm kích và oanh tạc cơ hạng nặng.

Hoạt động quân sự của Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã leo thang mạnh mẽ vào thứ Sáu, với cả hai bên đánh trả nhiều mức thuế đối với hàng xuất khẩu của nhau.

Trung Quốc đã gọi việc xây dựng các đảo nhân tạo là cần thiết để tự vệ, còn tuyên bố Hoa Kỳ là có trách nhiệm giải quyết căng thẳng bằng cách gửi tàu chiến và máy bay quân sự đến gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố.

Chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc sẽ tăng 7,5% so với năm 2018, theo báo cáo ngân sách. Việc xây dựng quân đội của nước này đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nước láng giềng và các đồng minh phương Tây, đặc biệt là với Trung Quốc trở nên quyết đoán hơn trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và  Đài Loan

Quân đội Hoa Kỳ năm ngoái đã đưa Trung Quốc, Nga, vào một chiến lược quốc phòng mới, thay đổi các ưu tiên sau hơn một thập kỷ rưỡi tập trung vào cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Mike Pence, trong chuyến thăm Iceland vào tuần tới, sẽ có cuộc nói chuyện về “các cuộc xâm nhập” vào Vòng Bắc Cực của Trung Quốc và Nga, một viên chức cấp cao của chính quyền Trump cho biết hôm thứ Tư.

Nguyet Yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus