Tàu chiến Hoa Kỳ lại hải hành tự do ở Biển Đông khiến Trung Quốc nổi giận

Photo Credit: AP

Reuters – Một khu trục hạm Hoa Kỳ có trang bị hỏa tiễn hành trình đã hải hành gần các đảo có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trong một hành vi mà Bắc Kinh mô tả là ‘gây hấn’, vào lúc hai phái đoàn cao cấp Mỹ-Trung gặp nhau hôm đầu tuần ở Trung Quốc nhằm thương thảo về chiến tranh mậu dịch.

Bà Rachel McMarr, phát ngôn nhân của Hạm Đội Thái Bình Dương của Hải Quân Hoa Kỳ, trong một tuyên bố qua điện thư cho hay: “Chiến hạm USS McCampbell thực hiện chuyến hải hành tự do, di chuyền cách quần đảo Hoàng Sa 12 hải lý, nằm thách thức chủ quyền quá đáng”

Nhưng bà McMarr cũng nói rõ trong điện thư là “chuyến hải hành này không nhắm vào bất cứ quốc gia nào hay đưa ra một tuyên bố chính trị nào”

Chuyện này xảy ra vào lúc các cuộc đàm phán cao cấp của hai phái đoàn Mỹ-Trung bắt đầu diễn ra hôm thứ hai 7/1 tại Bắc Kinh, lần đầu tiên sau khi có tuyên bố đình chiến mậu dịch 90 ngày khi TT Trump gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình đầu đồng ý như thế.

Lu Kang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tuyên bố là chiến hạm Hoa Kỳ ‘đã vi phạm công pháp quốc tế và luật lệ của Trung Quốc’ và Trung Quốc cảnh cáo nghiêm khắc Hoa Kỳ chuyện này.

Ông Lu nói: “Chúng tôi hối thúc Hoa Kỳ phải lập tức dừng lại ngay loại hành động khiêu khích như thế này, chuyện hai phái đoàn gặp nhau bàn luận về tranh chấp mậu dịch nhằm làm lợi cho hai quốc gia lẫn thế giới, chúng tôi cũng gửi chiến hạm và máy bay theo dõi sát sao hành vi của tàu chiến Hoa Kỳ”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus