Thủ tướng Cambodia không muốn cháu của mình trở thành công dân Mỹ

Photo Courtesy: AP

AP – Thủ tướng Cambodia vừa lên tiếng cho hay ông ‘không muốn thấy cháu của mình, nay đã 14 tuổi, trở thành một công dân Mỹ’. Cambodia luôn có “quan hệ khó chịu” với Hoa Kỳ, do quá khứ chiến tranh và các vấn đề khác.

Cambodia còn là đất nước diễn ra nạn diệt chủng tồi tệ bậc nhất trên thế giới trong thế kỷ 20. Ông Thủ tướng Hun Sen tỏ vẻ không thích viễn ảnh là người cháu của ông có thể trở thành một ‘chiến binh chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Mỹ’

Ông Hun Sen không muốn nêu tên của cháu của ông và cho hay trên Facebook như sau: “Hiện tôi dang tìm cách làm sao cho cháu mình không có quốc tịch Mỹ, vì Mỹ có thể tuyên chiến với quốc gia nào đó và cháu tôi có thể đi lính cho Mỹ”

Photo Courtesy: AP

Người cháu này ra đời khi cha mẹ của nó đang du học tại Hoa Kỳ. Năm nay 64 tuổi, Hun Sen và bà vợ Bun Rany có 6 người con, đa số được ông bà gửi ra ngoại quốc học, đặc biệt có anh Hun Manet lại theo học trường quân sự lừng danh West Point của Hoa Kỳ.

Theo luật hiện nay công dân Hoa Kỳ không bị bắt buộc phải thi hành nghĩa vụ quân sự, nhưng khi được 18 tuổi, các nam công dân phải ghi danh và chính điều khoảng này khiến ông Thủ tướng Cambodia lo lắng.

Hoa Kỳ thường hay chỉ trích thành tích về nhân quyền của chính phủ Hun Sen, ông Hun Sen cảm thấy ‘khó chịu’ vì ông cho là Washington hay khuyến khích các đối thủ của ông, dù ông tuyên bố là mình là ‘ủng hộ viên’ cho TT Donald Trump.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus