Tập Cận Bình sẽ đi thăm Bắc Hàn trong tháng 9

Photo Credit: AP

Bloomberg – Báo The Strait Times cho hay Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ đi thăm Bình Nhưỡng trong tháng tới, trong bối cảnh mối giao hảo Trung-Bắc Hàn đang trở nên tốt đẹp, nhưng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh căng thẳng đang gia tăng vì nhiều vấn đề, nổ bật nhất là chiến tranh mậu dịch.

Được biết Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đã mời ông Tập sang thăm Bắc Hàn nhân dịp Bình Nhưỡng tiến hành lễ lạc rầm rộ kỷ niệm 70 năm ra đời của Bắc Hàn vào ngày 9 tháng 9, theo báo The Strait Times cho hay.

Tờ báo cũng cho biết chuyến thăm này là lần đầu tiên đối với ông Tập, kể từ khi ông lên nắm quyền tối thượng ở Trung Quốc từ năm 2012 đến nay.

Theo báo Asahi Shimbun, trích thuật nguồn tin từ những người biết chuyện, cũng cho biết Bắc Hàn cũng gửi lời mời TT Nam Hàn Moon Jae-in sang thăm Bình Nhưỡng trong dịp lễ lạc lớn lao này.

TT Moon Jae-in có thể được xem là lãnh đạo Nam Hàn khác hẳn với nhiều người tiền nhiệm vì ông luôn cổ súy cho chuyện đàm phán hòa bình với Bắc Hàn và luôn hối thúc Hoa Kỳ phải đàm phán với Bắc Hàn về chuyện giải trừ vũ khí.

Các chuyên gia về Bắc Haàn cũng ‘nghi ngờ’ Bình Nhưỡng đang chuẩn bị rầm rộ nhằm đánh bóng lại hình ảnh của mình trên trường quốc tế qua lễ kỷ niệm này, sau khi Hoa Kỳ vẫn cứng rắn cho áp đặt các trừng phạt lên Bắc Hàn, sau hội nghị thượng đỉnh Singapore trong tháng 6.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus