Tập Cận Bình đe dọa thống nhất Đài Loan bằng vũ lực

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ tư 2/1 Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc vẫn dành quyền mang Đài Loan sáp nhập trở lại lãnh thổ Trung Quốc bằng vũ lực, nhưng sẽ cố gắng dùng ‘thương thảo hòa bình’ cho mục tiêu này.

Bắc Kinh vẫn luôn xem Đài Loan là một phần của lãnh thổ Trung Quốc và Tập Cận Bình luôn dùng chủ trương gây sức ép mạnh mẽ để đạt mục tiêu sáp nhập, nhất là kể từ khi bà Thái Anh Văn lên làm Tổng Thống Đài Loan từ năm 2016.

Tập đã xem vấn đề Đài Loan là một trong các chủ đề lớn của chinh phủ Trung Quốc. Ông ta lên tiếng hôm nay tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 40 năm chủ trương quan trọng của Đảng CSTQ về vấn đề Đài Loan.

Tập cho là chuyện tái thống nhất sẽ diễn ra theo mô hình ‘một quốc gia, hai hệ thống’ như đã từng xảy ra cho Hong Kong vào năm 1997 và đây là ‘cách hay nhất để thực hiện’. Nhưng TT Thái Anh Văn đã thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi của Tập và còn hối thúc Trung Quốc phải theo chế độ dân chủ.

Trước cử tọa gồm nhiều viên chức cao cấp của chính phủ Trung Quốc và nhiều doanh nhân Đài Loan, ông Tập nói: “Đa số dân Đài Loan nghĩ là độc lập kéo dài sẽ là ‘đại họa lớn’, người Trung Quốc không tấn công người Hoa, chúng tôi muón bày tỏ lòng chân thành nhất và sẽ làm việc cật lực để chuyện tái thống nhất diễn ra trong hòa bình”

Tuy nhiên Tập Cận Bình vẫn ‘khẽ nhe nanh’ khi nói thêm như sau: “Chúng tôi không có hứa là sẽ từ bỏ vũ lực, chúng tôi vẫn dành quyền cho mình chọn và sử dụng mọi biện pháp cần thiết trong mục tiêu tái thống nhất này”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus