Tăng ngân sách quốc phòng 2020, Trump quyết tâm đối phó Trung Cộng

AP – Máy bay oanh tạc chiến lược Trung Quốc, hỏa tiễn siêu thanh Trung Quốc, vũ khí vũ trụ Trung quốc, tin tặc quốc phòng Trung Quốc.

Đa số ngân sách dành cho Bộ Quốc Phòng Mỹ cho năm 2020 là dành để đối phó với siêu cường thứ nhì trên thế giới, đến nỗi quyền Bộ Trưởng Patrick Shanahan phải tóm lược như sau về ngân sách này trong 3 chữ: “Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”

Tuy Hoa Kỳ vẫn còn phải đảm đương một số nơi trên thế giới chống lại tàn dư của nhóm IS và Nga là kẻ thù đáng ngại, nhưng quyền Bộ Trưởng Shanahan muôn lưu ý sự tập trung vào hiểm họa ngày càng thấy rõ do bộ máy chiến tranh của Bắc Kinh đã và đang bành trướng rất lộ liễu.

Khi ra báo cáo trước Ủy ban Quân sự Thượng viện trong tuần này về ngân sách Bộ Quốc Phòng, ông Shanahan cho thấy mối lo lắng cho an ninh quốc gia về ‘tường biên giới’ thật ra chỉ là chuyện nhỏ, nếu so với nỗi lo về Trung Quốc.

Ông Shanahan không phải là lãnh đạo Ngũ Giác Đài đầu tiên nhìn ra vấn nạn to lớn trên đường dài về quân sự của Trung Quốc, nhưng ông là người trông thấy mối đe dọa này mang tầm vóc khẩn trương.

Ông nói như sau với một TNS Hoa Kỳ: “Chúng ta đã xem thường chuyện Trung Quốc về quân sự trong thời gian quá lâu rồi, Trung Quốc tích cực cải tiến, tích cực đánh cắp khoa học và kỹ thuật và chủ trương sức mạnh quân sự đi song song với ngoại giao”

Trong số 718 tỉ đô la ngân sách cho quốc phòng, Hoa Kỳ dành ra 25 tỉ đô la là nhằm cho phát tiển vũ khí nguyên tử của mình, nhất quyết không để cho trung Quốc vượt qua về lãnh vực này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus