Số người chết vì bão Lekima ở Trung Quốc tăng lên 30 

Photo Credit: BBC

(Reuters) – Số người chết vì một cơn bão lớn ở miền đông Trung Quốc đã tăng lên 30 vào Chủ nhật, với 18 người mất tích, đài truyền hình CCTV loan tin, khi nước này chuẩn bị cho sự gián đoạn du lịch nhiều hơn khi cơn bão di chuyển xa hơn về phía bắc bờ biển.

Bão Lekima đã đổ bộ vào thứ Bảy ở phía đông tỉnh Chiết Giang với sức gió giật tới 187 km (116 dặm) mỗi giờ, gây hỗn loạn du lịch với hàng ngàn chuyến bay bị hủy bỏ và các hoạt động đường sắt bị đình chỉ.

Cơn bão đã phá hủy hơn 173.000 ha hoa màu và 34.000 ngôi nhà ở Chiết Giang, chính quyền tỉnh cho biết khi ước tính thiệt hại kinh tế ở mức 14,57 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD), theo Tân Hoa Xã.

Lekima, cơn bão thứ chín của Trung Quốc trong năm nay, dự kiến ​​sẽ đổ bộ lần thứ hai dọc theo bờ biển ở tỉnh Sơn Đông, khiến nhiều chuyến bay bị hủy bỏ và đóng cửa một số đường cao tốc, Tân Hoa Xã và đài truyền hình CCTV cho biết.

Tại Chiết Giang, nhiều trường hợp tử vong xảy ra cách thành phố ven biển Ôn Châu khoảng 130 km về phía bắc, nơi một con đập tự nhiên bị sập ở khu vực bị nước mưa dâng 160 mm (6,3 inch) trong vòng ba giờ, gây ra một vụ lở đất, Tân Hoa Xã đưa tin.

Truyền thông nhà nước cho thấy các nhân viên cứu hộ lội trong vùng nước cao tới eo để di tản người dân khỏi nhà, trong khi Bộ Quản trị Khẩn cấp cho biết, hơn một triệu người ở trung tâm tài chính của Thượng Hải, cũng như các tỉnh Chiết Giang và Giang Tô, đã được di tản tránh cơn bão.

Photo Credit: BBC

Ước tính có khoảng 3.200 chuyến bay đã bị hủy, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, mặc dù một số đình chỉ trên các tuyến đường sắt cao tốc đã được dỡ bỏ vào Chủ nhật. 

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus