Quân nhân Thái xả súng ở trung tâm thương mại, ít nhất 20 người thiệt mạng

Tài khoản Facebook của hung thủ Jakkrapanth Thomma được gỡ không lâu sau vụ tấn công. Ảnh: Bangkok Post.

BANGKOK – Vụ xả súng xảy ra tại một trung tâm thương mại ở phía đông bắc Thái Lan. Thông tin ban đầu cho biết có ít nhất 20 người chết, 21 người bị thương, phát ngôn nhân  cảnh sát Kissana Phathanacharoen nói trong một tin nhắn với các phóng viên

Cảnh sát xác định nghi can là Jakrapanth Thomma. Anh ấy đã đăng trên trang Facebook của mình vào đầu ngày rằng “Cái chết là không thể tránh khỏi đối với mọi người.” Ngoài ra nghi can còn đăng một bức ảnh cầm một khẩu súng.

Theo một số nhân chứng, nghi can lái xe vào trung tâm thương mại trước khi xả súng máy vào đám đông. Nghi can được cho là đã bỏ chạy khỏi hiện trường và đang bị truy đuổi, theo Reuters.

Nghi can  trộm xe địa hình Humvee từ doanh trại rồi chạy đến bãi xe trung tâm thương mại xả súng.

Đối tượng sau đó tiếp tục vào bên trong tòa nhà, tấn công người bán hàng.

Jakkrapanth còn đăng tải trên mạng xã hội một số hình ảnh và video vụ tấn công của mình, thường xuyên cập nhật diễn biến.

Trong một đoạn video, Jakkrapanth cho biết mình “hiện đã mệt” và “không thể cử động nổi ngón tay”. Nghi can xuất hiện với nón cối và quân phục.

Theo thông tin ban đầu, trong số các nạn nhân tử vong có một lái xe ôm, một tài xế taxi, một học sinh và một số người bán hàng.

Video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy Jakkrapanth bắn bừa cả vào tuyến đường bên cạnh trung tâm thương mại.

Hiện chưa rõ động cơ xả súng của Jakrapanth, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết anh ta có mâu thuẫn với cấp trên liên quan đến tranh chấp đất đai.

“Chúng tôi không biết tại sao anh ta lại làm vậy. Có vẻ như anh ta bị điên rồi”, Kongcheep Tantrawanit, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Thái Lan, nói.

Tư lệnh lục quân Thái Lan Apirat Kongsompong đã ra lệnh cho các chỉ huy quân đội địa phương tới hiện trường và điều tra động cơ xả súng của Jakrapanth.

Một đơn vị đặc nhiệm quân đội Thái Lan đã được triển khai đến trung tâm thương mại Terminal 21, sẵn sàng đột kích vào nơi Jakrapanth cố thủ.

Truyền thông Thái Lan cho biết mẹ của nghi phạm đã được đưa đến địa điểm này để cố gắng thuyết phục anh ta đầu hàng. 

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng, một phát ngôn nhân chính phủ Thái Lan cho hay.

Reuters cho biết quân đội và cảnh sát Thái Lan đã tràn vào trong trung tâm thương mại, hàng chục dân thường tháo chạy ra ngoài, nhiều người bế theo trẻ em hoặc dìu người già.

“Quân đội đang phối hợp với cảnh sát để sơ tán hàng trăm dân thường bên trong trung tâm thương mại”, tướng Kongcheep Tantrawanit, phát ngôn nhân  Bộ Quốc phòng Thái Lan, cho biết. “Chúng tôi vẫn chưa rõ có bao nhiêu người mắc kẹt. Nghi phạm vẫn đang cố thủ bên trong”.

Đến 0h ngày 9/2, cảnh sát vũ trang Thái Lan cho biết đã kiểm soát được tầng trệt của trung tâm thương mại, yêu cầu những người di tản giơ hai tay lên đầu và tự nêu danh tính, nhằm ngăn nguy cơ tay súng trà trộn vào đám đông để thoát ra ngoài.

Nakhon Ratchasima là một trong những thành phố lớn nhất ở phía đông bắc Thái Lan, một vùng Nông nghiệp và là một trong những vùng nghèo nhất ở đất nước 69 triệu dân này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus