Quân đội Hoa Kỳ tập trận với chủ đề ‘kịch bản Biển Đông’

Photo Credit: Capt. Robert Taylor/U.S. Army National Guard)

The Inquirer – Cuộc tập trận lớn của quân đội Hoa Kỳ trong vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương cho năm 2020 sẽ lấy chủ đề ‘kịch bản Biển Đông’ làm nồng cốt, theo vị nguyên soái của quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết.

Tướng Robert Brown, Tư lệnh lực lượng Thái Bình Dương cho báo Defense News hay là trong năm 2020 có 2 cuộc tập trận lớn, một ở Thái Bình Dương và một ở Châu Âu của quân lực Hoa Kỳ.

Biển Đông đang là địa điểm ‘dầu sôi lửa bỏng’ do Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chiếm chủ quyền biển đảo gần trọn khu vực này, còn xây cất kiên cố và quân sự hóa nhiều đảo và bãi đá ngầm trong khu vực.

Chiến Lược Quốc Phòng Mới (NDS) của Hoa Kỳ xem Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược về lâu dài của Hoa Kỳ, vì thế cuộc tập trận ở Thái Bình Dương nằm trong kế hoạch khống chế ý đồ bành bá của Bắc Kinh.

NDS không còn xem trận chiến chống khủng bố là quan trọng bậc nhất nữa, mà chính là sự đối đầu của các siêu cường trên thế giới sẽ làm thay đổi các quyết định quan trọng của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hiện có 85,000 quân nhân thường trực trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, đang tiến hành những cuộc tập trận với các đồng minh trong khu vực, nhằm triền khai kế hoạch giàn quân nhanh từ lục địa Hoa Kỳ qua Thái Bình Dương.

Tướng Brown nói: “Thật ra chúng tôi không triển khai quân tiến về bán đảo Triều Tiên, mà nhắm thẳng vào Biển Đông và Biển Hoa Đông, phối hợp với các lực lượng đã có sẵn tại hai vùng này”

 

Trường Giang

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus