Philippines sửa đổi Hiến pháp bao gồm các đảo Biển Đông

Photo Credit: Taiwannews

Đài Bắc (Taiwan News) – Kế hoạch sửa đổi Hiến pháp Philippines sẽ gồm có tuyên bố chủ quyền quốc gia vùng Biển Đông và các khu vực lịch sử khác của đất nước, một thành viên của ủy ban thẩm định cho biết hôm thứ Sáu.

Cha Ranhilio Aquino, người có vị trí trong cơ quan tư vấn được giao nhiệm vụ xem xét Hiến pháp năm 1987, cho biết các điều khoản mới sẽ buộc chính phủ phải bảo vệ chủ quyền của quốc gia, bao gồm cả các khu vực như Biển Đông và tiểu bang Sabah của Malaysia. .

Các nhóm đối lập đã cáo buộc Tổng thống Rodrigo Duterte bán các tuyên bố chủ quyền của đất nước trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Photo Credit: Taiwannews

Sau khi được sửa đổi theo phương sách của cha Aquino, Hiến pháp sẽ bao gồm các điều khoản thực hành chủ quyền đối với các đảo, rạn san hô và khu vực chủ quyền kinh tế 200 dặm, cũng như phán quyết tháng 7 năm 2016 của Tòa án công lý quốc tế ở The Hagu. trong các tranh chấp với Trung Quốc.

Cha Aquino phủ nhận rằng Hiến pháp mới sẽ mở rộng các tuyên bố lãnh thổ của đất nước, nhưng nói rằng sẽ là luật pháp quốc tế và trong nước để làm rõ các quyền chủ quyền của mình, theo báo cáo của CNA.

Ngọc Thạch (Theo Taiwan News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus