Philippines sẽ áp dụng tuổi chịu trách nhiệm hình sự là 12

Vào thứ 4, các nhà lập pháp Philippines đưa ra dự luật về độ tuổi bị chịu trách nhiệm hình sự lên 12 tuổi. Dự luật này đã bị các tổ chức ở Liên Hiệp Quốc và các nhà giám sát quyền lên án.

Dự luật  này nếu được thông qua là một trong những biện pháp mà Tổng thống Rodrigo Duterte tiếp tục mở rộng cuộc đàn áp chết người về ma túy và tội phạm, đã giết chết hàng ngàn người kể từ giữa năm 2016.

Các nhà lập pháp thân cận với Duterte ban đầu đã đề xuất hạ “tuổi chịu trách nhiệm hình sự” xuống còn 9. Tuy nhiên, điều này đã gây phẫn nộ trong dư luận, sau đó Hạ viện đã nâng lên 12.

Độ tuổi hiện tại mà trẻ em phải chịu trách nhiệm hình sự ở Philippines là 15.

“Chúng tôi vẫn nghĩ rằng 12 là một độ tuổi rất trẻ khi phải chịu trách nhiệm hình sự”, nhà vận động của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Carlos Conde nói với AFP hôm thứ Tư.

“Ủy ban về quyền trẻ em của Liên hiệp quốc đã tuyên bố rằng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự phải ít nhất là 14 tuổi và trong mọi trường hợp không nên giảm xuống dưới mức đó”, ông nói thêm.

Dự luật được Hạ viện thông qua kêu gọi giam cầm “bắt buộc” tại một “cơ sở chăm sóc thanh thiếu niên” đặc biệt dành cho trẻ em phạm tội nghiêm trọng như giết người, hiếp dâm và đốt phá 

Duterte tuyên bố hôm thứ Ba  rằng các băng đảng ma túy lất luật bằng cách sử dụng trẻ em để  cung cấp methamphetamines.

“Đa số những thanh thiếu niên này là những người cung cấp thuốc cho khách hàng và họ cũng là những người thu tiền thanh toán”, tổng thống nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus