Philippines mở rộng hạn chế một phần coronavirus ở Manila cho đến 30.9

MANILA (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai cho biết các hạn chế một phần ở và xung quanh thủ đô Manila sẽ được thắt chặt trong một tháng nữa bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 để giải quyết số ca nhiễm coronavirus gia tăng và mở rộng hơn nữa giường bệnh viện.

Ông Duterte công bố quyết định trong một bài phát biểu trên truyền hình vào đêm khuya sau khi Bộ Y tế báo cáo thêm 3.446 trường hợp nhiễm coronavirus mới và 38 trường hợp tử vong trong ngày hôm đó, nâng tổng số lên 220.819 trường hợp với 3.558 trường hợp tử vong.

Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết các ca bệnh được báo cáo hàng ngày “vẫn ở mức cao”, với lý do cần phải tăng cường các biện pháp chống COVID-19 để làm chậm tốc độ lây nhiễm, vốn cao nhất ở Đông Nam Á.

Carlito Galvez, cựu chỉ huy trưởng quân đội phụ trách lực lượng đặc nhiệm chống virus corona quốc gia, cho biết chính phủ đang nỗ lực nâng cao năng lực bệnh viện và sẽ bổ sung thêm 1.000 giường bệnh ở Manila và các tỉnh lân cận, nơi chiếm hầu hết các trường hợp.

“Chúng tôi cần tăng cường các cơ sở điều trị, đặc biệt là ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt), trước khả năng gia tăng các ca bệnh nặng một khi chúng tôi mở cửa nền kinh tế “, Galvez nói trong cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm với tổng thống.

Manila đã kết thúc áp dụng lại các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vào ngày 19 tháng 8 để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và nền kinh tế rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 29 năm với mức sụt giảm kỷ lục trong quý thứ hai.

Harry Roque, phát ngôn nhân của Duterte cho biết, hầu hết các hoạt động kinh doanh, bao gồm cả dịch vụ ăn uống sẽ được phép mở cửa trở lại. Các dịch vụ tôn giáo sẽ tiếp tục được phép với số người tham dự tối đa là 10 người.

Mọi người cũng phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và giãn cách xã hội một mét, trong khi trẻ em, người già và phụ nữ mang thai được khuyến khích ở nhà, Roque nói.

Chính phủ đã xét nghiệm hơn 2,4 triệu người và đặt mục tiêu xét nghiệm 10 triệu, tức gần một phần mười dân số, vào quý II.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus