Philippines kiện Trung Quốc do thu hoạch hàu trái phép ở Biển Đông

Breitbart – Chính phủ Philippines hôm qua cho hay họ sẽ đâm đơn kiện Trung Quốc đã thu hoạch hàu khổng lồ một cách trái phép trong bãi đá cạn Scarborough Shoal đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Các ngư phủ Philippines than phiền là lực lượng tuần duyên của Trung Quốc đã ngăn chận họ không cho đến ngư trường hay tịch thu sản phẩm đánh bắt được của họ, trong lúc vẫn cho phép tàu của ngư dân Trung Quốc vào khai thác.

Trước đây chính phủ Philippines có khuynh hướng ‘không muốn làm to chuyện’ than phiền của ngư dân Philippines vì bảo là không có chứng cớ cụ thể.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi ABS-CBN News cho công bố báo cáo của họ trong đó nhiều ngư dân Philippines thuật lại các chiến thuật hù dọa cũng như ‘hốt hàu không lồ’ ồ ạt của Trung Quốc trong vùng.

Cách làm ‘quật bùn tưng bừng’ của ngư phủ Trung Quốc khi cho thu hoạch hàu khổng lồ còn làm hại đến các loài thủy sản khác và làm hại đến dụng cụ hành nghề của ngư dân Philippines.

Các ký giả của ABS-CBN News cho hay họ thật sự trông thấy ít nhất có 14 tàu đánh cá của Trung Quốc đang ‘hành sự’ với nhiều đống hàu khổng lồ thu hoạch được nhưng đã chết, mỗi bao hàu còn gắn nhãn đỏ, xanh và vàng để phân định kích thước’

Ngoại Trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm nay cho biết: “Gần đây sau khi bắt gặp quả tang, chúng tôi dã đệ đơn kiện Trung Quốc về mặt công pháp quốc tế” 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus