Philippines công bố ca tử vong vì virus corona đầu tiên ngoài Trung Quốc

Photo credit: AP

Một người đàn ông ở Philippines đã chết vì coronavirus Vũ Hán – đây là trường hơp tử vong đầu tiên được báo cáo bên ngoài Trung Quốc đại lục kể từ khi vụ dịch bắt đầu vào tháng 12 

Theo Philippine Star, ca tử vong là người đàn ông 44 tuổi, người đi cùng một bệnh nhân nữ 38 tuổi khác – người nữ được xác định là ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Philippines hôm 30/1.

Người đàn ông qua đời hôm 1/2 dù ở trong tình trạng ổn định cách đó vài ngày. Cả hai người đều là từ Vũ Hán, tâm điểm của dịch virus corona lần này. Cả hai đã tới Trung Quốc sau khi quá cảnh ở sân bay Hong Kong. Người phụ nữ hiện vẫn đang điều điều trị và theo dõi ở bệnh viện Lazaro ở Manila.

“Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc”, Rabindra Abeyasinghe, đại diện WHO tại Philippines, trả lời báo giới trong họp báo sáng 2/2.

Cũng tại họp báo, Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque cho biết người đàn ông Trung Quốc đã được đưa vào bệnh viện San Lazaro ở Manila sau khi bị sốt, ho và đau họng.

“Trong thời gian nhập viện, bệnh nhân bị viêm phổi nặng. Trong những ngày cuối cùng, bệnh nhân đã ổn định và có dấu hiệu phục hồi”, Inquirer dẫn lời ông Duque. “Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân đã chuyển biến xấu trong 24 giờ qua dẫn đến tử vong. Chúng tôi đang làm việc với đại sứ quán Trung Quốc để đảm bảo thi thể được bảo quản đúng đắn theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế để ngăn ngừa dịch bệnh”.

Ông Duque cũng cho biết 24 người trong diện theo dõi có kết quả âm tính với virus tính đến ngày 1/2. Mọi biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus đã được thực hiện và duy trì.

Bệnh viện Lazaro đã triển khai quy trình kiểm soát lây nhiễm nghiêm ngặt, theo vị bộ trưởng.

Cục Dịch tễ thuộc Bộ Y tế Philippines đã tìm cách liên lạc với các hành khách trên các chuyến bay có 2 bệnh nhân. Họ đã thu thập hồ sơ ghi chép về các chuyến bay và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không liên quan.

Đến nay, Philippines mới chỉ ghi nhận 2 trường hợp nhiễm virus corona mới xuất phát từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hai người này được cho là đã đến Cebu và Dumaguete trước khi đến Manila, dù bộ Y tế trước đó trấn an công chúng rằng họ chỉ ở Cebu trong vài tiếng đồng hồ.

Bệnh nhân nữ, trước khi cho kết quả dương tính với virus, cũng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Có hơn 14.300 trường hợp được xác nhận trên toàn thế giới và đã có 305 người chết. Tất cả các ca tử vong chỉ xảy ra ở Trung Quốc đại lục.

Hiện có hơn 160 trường hợp được xác nhận tại 26 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục. Và khi virus tiếp tục lan rộng khắp thế giới, các chính phủ đang đẩy mạnh phản ứng của họ.

Hoa Kỳ, Úc và New Zealand đều tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép công dân nước ngoài đã đi từ hoặc quá cảnh qua Trung Quốc vào. Cả ba quốc gia sẽ tiếp tục cho phép công dân đã đến thăm Trung Quốc vào, mặc dù họ sẽ cần phải cách ly.

Một số quốc gia đã di tản công dân của họ khỏi Vũ Hán. Hoa Kỳ đã di tản 195 người Mỹ , những người đang bị cách ly 14 ngày tại một căn cứ không quân ở California.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đã chấp thuận yêu cầu cung cấp nhà ở quân sự cho tối đa 1.000 người có thể cần phải cách ly sau khi đến Mỹ từ du lịch nước ngoài, Ngũ Giác Đài cho biết trong một tuyên bố.

Các hãng hàng không lớn – bao gồm British Airways và Qantas của Úc – đã tuyên bố họ sẽ không còn bay đến Trung Quốc đại lục . Delta cho biết họ sẽ tạm dừng các chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vào Chủ nhật cho đến ít nhất là ngày 30 tháng 4, theo thông cáo báo chí.

Tại Trung Quốc đại lục, hàng chục triệu người vẫn bị cách ly hiệu quả sau khi chính phủ áp đặt các hạn chế đi lại đối với một số thành phố ở tỉnh Hồ Bắc. Vũ Hán – nơi dịch bệnh đầu tiên được báo cáo – là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Mặc dù ổ dịch đã lan đến mọi tỉnh và khu vực của Trung Quốc, nhưng vụ dịch vẫn còn tồi tệ ở Hồ Bắc, nơi có hơn 7.100 người được chẩn đoán mắc coronavirus và đã có 249 người chết.

Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang thậm chí đã yêu cầu Liên minh châu Âu giúp Trung Quốc mua sắm vật tư y tế, theo một tuyên bố của chính phủ Trung Quốc.

Bệnh nhân và nhân viên y tế cũng đã nói với CNN về sự chậm trễ trong việc kiểm tra virus, gây lo ngại rằng dịch ở Trung Quốc có thể tồi tệ hơn so với báo cáo.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus