Phi cơ chiến đấu tàng hình F-35 đang hiện diện gần Bắc Hàn

Photo Credit: AP

Yahoo – Nam Hàn đã tổ chức buổi giới thiệu chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên của Lockheed Martin do mối đe dọa của Bắc Hàn.

Căng thẳng tiếp tục trên bán đảo Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn  Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm Bắc Kinh bất ngờ trước hội nghị thượng đỉnh có thể xảy ra với Hoa Kỳ. Việc trang bị máy bay chiến đấu tàng hình mới sẽ giúp nâng cao sự an ninh của Nam Hàn chống lại miền  Bắc .

“Hôm nay là một ngày thực sự có ý nghĩa khi chúng ta chào mừng sự ra mắt của máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đầu tiên của Không lực Nam Hàn (ROKAF Republic Of Korea Air Force), máy bay chiến đấu tối tân nhất thế giới, sẽ bảo đảm không phận chủ quyền của Nam Hàn”, ông Song Young-moo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nam Hàn, cho biết việc triển khai F-35 sẽ là động  lực để tăng cường các hoạt động kết hợp của Lực lượng Không quân Nam Hàn – Hoa Kỳ và các khả năng hỗ trợ của ROKAF cho các hoạt động trên mặt đất của bộ binh.”

Bên cạnh khả năng tàng hình và bộ phận dò xét làn sóng, một điểm chính của F-35 là khả năng tương tác với các lực lượng Hoa Kỳ. Nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên mỡ ra cuộc chiến tranh, Nam Hàn và Hoa Kỳ sẽ phải làm việc tay trong tay để đánh bại Bình Nhưỡng.

“Đây là một bước tiến lớn cho F-35 của chúng tôi và lực lượng Không Quân Nam Hàn khi chúng tôi cung cấp máy bay F-35 đầu tiên cho Nam Hàn, trong năm nay”, phó Đề Đôc Mat Winter nói. “F-35A có khả năng thay đổi cho phép Lực lượng Nam Hàn hoạt động song song với các lực lượng Hoa Kỳ của chúng tôi trong việc bảo vệ quê hương của đất nước tôi. Tôi xin gửi lời chúc mừng tới chính phủ và ngành công kỷ nghiệp kết hợp để đạt được điều quan trọng này này “.

Photo Credit: AP

Ông Marillyn Hewson, chủ tịch và giám đốc điều hành Lockheed Martin cho biết: “Chúng tôi tự hào ủng hộ Nam Hàn với F-35 thế hệ thứ 5”. “Chúng tôi biết rằng nó sẽ là một biểu tượng của sức mạnh nhắc nhở tất cả chúng ta trong sự hợp tác với nhau, cho sự an toàn của chúng ta, sự an ninh của người dân chúng ta, và tương lai của chúng ta tốt đẹp hơn.”

Theo Lockheed Martin, buổi lễ khai mạc có sự tham dự của hơn 450 khách, trong đó có 5 thành viên của Uỷ ban Quốc phòng Nam Hàn, cũng như Suh, Choo-suk, Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng; và Tướng Lee, Seong-yong, phó giám đốc của ROKAF.

Chiếc F-35 đầu tiên của Nam Hàn sẽ được giao cho Cơ sở Không quân Luke ở Arizona để huấn luyện nhân viên của Không quân Nam Hàn, (ROKAF) vận hành và duy trì máy bay phản lực tối tân này. Các phi cơ hoạt động F-35 sẽ đến Nam Hàn vào năm 2019, tại căn cứ Cheongju. Nam Hàn dự định ​​sẽ mua 40 máy bay F-35A của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có thể để Nam Hàn sẽ mua thêm F-35 khi thời gian thuận tiện để tái cơ cấu lại phi đội F-16 Fighting Falcon của Seoul.

 

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus