Nhiều người chết trong va chạm ở mỏ cẩm thạch Miến Điện

Photo Courtesy: Ennayadiganta

Naya Diganta – Miến Điện hôm cuối tuần cho hay có ít nhất 5 người bị giết và 20 người khác bị thương, khi cảnh sát Miến Điện nổ súng vào hàng trăm người định xông vào một mỏ khai thác cẩm thạch của Miến Điện.

Có khoảng 50 người có âm mưu định xông vào một mỏ cẩm thạch tư nhân trong một vùng khai thác kỹ nghệ, nhưng bị cảnh sát chận lại. Sau đó có khoảng 600 người quay lại với vũ khí, cảnh sát đã bắn vào đám đông.

Vụ âm mưu cướp cẩm thạch xảy ra tại Hpakant, nơi nổi tiếng có những mỏ ngọc thạch tốt nhất, nhưng trong thời gian gần đây khu này đã bị giới quân nhân Miến Điện cho phong tỏa lại. Năm 2015 nơi đây xảy ra nạn đất chuồi làm trên 100 người tìm cẩm thạch chết thảm.

Photo Courtesy: Ennayadiganta

Có 5 nhân viên cảnh sát bị thương trong vụ xô xát đẫm máu này. phóng viên của AFP cho hay con số người chết có thể còn cao hơn vì có 7 người bị giết tại chỗ và 3 người khác từ trần ở bệnh viện.

Nền công nghiệp khai thác cẩm thạch của Miến Điện trị giá hàng năm đến 31 tỉ đô la, theo ước tính của của nhóm Global Witness vàTrung Quốc là thị trường nhận mua cẩm thạch Miến Điện lớn nhất.

Ngọc cẩm thạch của Miến Điện có màu xanh riêng, rất đẹp, nhưng tiền thu được không bao giờ đến với dân nghèo Miến Điện. Thậm chí giới chóp bu quân đội Miến Điện còn đánh nhau với các đám thổ phỉ là sắc dân thiểu số địa phương nhằm giành giật laoị ngọ ctrời cho này.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today