Nhiều chục ngàn người biểu tình Hong kong bao vây trụ sở cảnh sát

Photo Credit: Getty Images

Bloomberg – Nhiều chục ngàn người biểu tình ở Hong Kong hôm cuối tuần đã bao vây trụ sở cảnh sát chính của thành phố này, chận lại mọi ngõ ngách ra vào của tòa nhà trong vòng 15 giờ đồng hồ.

Tòa nhà thị chính của Hong Kong đã bị đóng lại trước đó nên làn sóng người biểu tình kéo về trụ sở chính của Sở cảnh sát Hong Kong ở quận Wan Chai. Người ta ước lượng có 50,000 tham gia biểu tình hôm cuối tuần.

Những người biểu tình yêu cầu phải hủy bỏ hoàn toàn luật dẫn độ can phạm về Trung Quốc, chứ không phải ‘hoãn lại vô thời hạn’ như bà Carri Lam, Chưởng quản Hong Kong cho hay trước đó và phải thả ra tất cả những người biểu tình dã bị bắt.

Roy Kwong, một nhà lập pháp có tham gia biểu tình, nhận xét: “Dân chúng Hong kong càng lúc càng bày tỏ chính kiến một cách hòa bình, họ tụ tập đông đảo rồi từ từ giải tán mà không gây rối loạn gì hết”

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Kwong cho hay: “Họ tụ tập bất cứ khi nào, bất cứ tại đâu rồi giải tán, cứ như là những đợt sóng thủy triều lên xuống vậy, giống như huyền thoại Lý Tiểu Long trước đây từng nói như thế”

Photo Credit: Getty Images

Cảnh sát Hong Kong thì cho hay ‘người biểu tình dựng lên hàng rào, chận hết ngõ thông thương của trụ sở cảnh sát, ném trứng vào cảnh sát, vẽ bậy lên tường’

Cuộc tranh đấu của dân chúng Hong kong nhiều tuần qua đã làm cả thế giới chú ý, bà Lam thực ra chỉ là một biểu tượng, các quan sát viên cho là ‘đây là cuộc đối đầu của dân Hong Kong với chính Bắc Kinh để bảo vệ các quyền tự do căn bản của họ’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus