Nhật Bản thúc đẩy quan hệ với NATO trong sự căng thẳng Bắc Hàn

Photo Credit: SCMP

TOKYO – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng nhiệm Latvia, ông Maris Kucinski, đã đồng ý hôm thứ Bảy hợp tác trong việc tạo áp lực lên Bắc Hàn từ bỏ các hoạt động vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định trong cuộc họp của họ ở thủ đô Latvia Riga cần thúc đẩy quan hệ kinh tế bằng cách lợi dụng vị thế của Latvia trong  trung tâm tại khu vực Baltic.

Khi Thủ tướng Abe kêu gọi áp dụng phương cách cứng  rắn với chính phủ Bình Nhưỡng, ông Kucinski cho biết trong một cuộc họp báo chung rằng ông “chia sẻ cùng quan điểm” về tầm quan trọng của việc Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Thủ tướng Nhật Bản đang cố gắng thúc đẩy Bình Nhưỡng kiềm chế tham vọng vũ khí nguyên tử của mình thông qua các cuộc đàm phán với những nhà lãnh đạo nước ngoài.

Ông  Abe và ông Kucinski cũng đồng ý về nhu cầu duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật pháp hàng hải quốc tế trong bối cảnh quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp Biển Đông.

Họ khẳng định một kế hoạch cho Bộ trưởng Quốc phòng Latvia, ông Raimonds Bergmanis sẽ tới thăm Nhật Bản vào tháng Hai để thúc đẩy các cuộc thảo luận về vấn đề an ninh.

Ông Abe và ông Kucinski đã thảo luận về sự tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản và các quốc gia Baltic, bao gồm Estonia và Lithuania. Bốn nước sẽ tổ chức cuộc đối thoại đầu tiên vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Photo Credit: SCMP

Ông Abe viếng thăm Latvia  là một cuộc viếng thăm chính thức của thủ tướng Nhật đầu tiên đến thăm đất nước này, trong bước thứ hai  của chuyến công du Châu Âu  6 nước sau Estonia, nơi mà Thủ tướng Abe gặp Tổng thống Kersti Kaljulaid và Thủ tướng Juri Ratas thảo luận vấn đề hợp tác song phương về sự an ninh trang mạng (internet).

Các nhà lãnh đạo hợp tác với nhau sẽ bắt đầu làm việc  trên trang mạng và phát ngôn viên của Nhật Bản sau đó nói rằng Tokyo sẽ hợp tác với các nước trong khối Nato bao gồm Estonia về an ninh trang mạng.

“Estonia và Nhật Bản cách nhau hàng ngàn kilômét, nhưng được kết nối chặt chẽ bằng trung tâm kỹ thuật mã số”, Thủ tướng Ratas cho biết thêm rằng “Nhật Bản sẽ sớm trở thành một thành viên góp phần liên quan đến Trung tâm Phòng thủ Trang mạng (Internet)  Hợp tác Quốc tế của khối NATO có trung tâm tại Tallinn “.

Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Norio Maruyama nói với các phóng viên ở Tallinn rằng “từng bước một  chúng ta hiểu cách thức mà Nato có thể là một thực thể hữu ích cho Nhật Bản và đổi lại  Nhật Bản có thể hữu ích cho khối Nato”.

Ông Maruyama nói thêm rằng với những đe dọa do khủng bố gây ra, “chúng ta cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các quốc gia có cùng quan điểm”.

Ngọc Thạch (Theo News Paper 24)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus