Nhật tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông để đương đầu với Trung Quốc

 

SCMP – Nhật Bản đang tăng cường sự hiện diện quân sự và ngoại giao của mình ở Đông Nam Á bằng cách gửi thêm các tùy viên quân sự cho đại sứ quán của mình tại Kuala Lumpur, cũng như thêm vào các sĩ quan quân đội được gửi tới các đại sứ quán ở Philippines và Việt Nam năm ngoái.

Một phát ngôn viên của văn phòng Thủ Tướng đã xác nhận tăng cường người sang Malaysia, được tài trợ vào ngân sách năm 2018, nhưng từ chối giải thích tại sao Nhật Bản đang tăng cường số lượng cố vấn và thu thập tình báo quân sự ở Đông Nam Á.

Truyền thông ở Nhật Bản đã tường trình rằng các cố vấn quân sự đã được giao nhiệm vụ trao đổi sâu hơn trong khu vực, thu thập và phân tích tình báo và thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào cuộc họp của ở Tokyo vào năm 2016. Ảnh: Reuters

Trong bản tường trình gần đây nhất về chi tiêu an ninh và quốc phòng,văn phòng Thủ Tướng đã nêu chi tiết cam kết tăng cường năng lực tình báo “để cơ quan hữu quyền nhanh chóng có thể phát hiện và đáp ứng mau lẹ các cảnh cáo về các tình huống khác nhau ở những khu vực xung quanh Nhật Bản và thực hiện các biện pháp dựa trên sự trung bình dài hạn”.

Cũng như việc gửi nhiều tùy viên quân sự hơn cho các quốc gia cộng tác, nỗ lực của văn phòng Thủ Tướng sẽ bao gồm việc tăng cường thu thập và phân tích dữ liệu cho Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng, trong khi phần lớn bài tường trình được đưa ra để hỗ trợ các quốc gia cộng tác thông qua các biện pháp phòng thủ bao gồm các cuộc tập trận chung.

Các đề cử được xem như là một hành động của Tokyo để chống lại sự quyết đoán của quân đội Bắc Kinh. Sự lo ngại đó được chia sẻ bởi một số chính phủ ở Đông Nam Á, bao gồm cả Philippines và Việt Nam, những nước có tranh chấp về các đảo san hô và những hòn đảo ở Biển Đông do Trung Quốc chiếm đóng và phát triển thành các cơ sở quân sự.

Nhật Bản cũng hỗ trợ đồng minh trong khu vực bao gồm tàu tuần tra và máy bay. Tokyo sẽ cung cấp cho Philippines ba máy bay huấn luyện TC-90 để giúp Manila cải tiến công tác giám sát hàng hải của mình khi đối đầu với sự lấn chiếm của Trung Quốc vào các lãnh hải mà Philippin tuyên bố có chủ quyền.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus