Nam Hàn và Bắc Hàn bình thường hóa đường dây truyền thông hàng hải

Photo Credit: Yonhap

SEOUL (Yonhap) – Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết, hai miền Nam và Bắc Hàn đã sử dụng  lại các liên kết vô tuyến truyền thông trong tuyến hàng hải để liên lạc thông suốt trên biển lần đầu tiên sau 10 năm.

Bộ  cho biết thêm kết nối là để duy trì các thỏa thuận gần đây giữa hai miền để giải quyết căng thẳng quân sự và ngăn chặn các cuộc đối đầu bất ngờ, đặc biệt là ở biển Hoàng Hải.

Trong quá trình thông báo thử nghiệm lúc 9 giờ sáng ngày hôm đó, một tàu hải quân Nam Hàn rời đảo Yeonpyeong đã liên lạc với một tàu tuần tra Bắc Hàn và đã đáp ứng ngay lập tức, Bộ cho biết.

Ngoài ra  thông tin liên lạc hàng hải giữa hai bên đã bị cắt đứt trong tháng 5 năm 2008 khi Bắc Hàn ngừng đáp ứng tất cả các cuộc gọi của Nam Hàn được thực hiện thông qua mạng lưới giao dịch hàng hải toàn cầu.

Vào tháng 6 năm 2004, khi hai miền Nam và Bắc Hàn duy trì quan hệ thân thiện, họ đồng ý sử dụng cùng tần số vô tuyến và tín hiệu hình ảnh để truyền thông tốt hơn trong vùng biển quanh Bán đảo Triều Tiên. Vào ngày 14 tháng Sáu vừa rồi các liên lạc đầu tiên trên biển giữa các tàu tuần tra Nam và Bắc Triều Tiên đã được thực hiện.

Ngọc Thạch  (Theo Yonhap)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus