Thế Vận Hội Mùa Đông: Nam Bắc Hàn sẽ cùng thi đấu chung

Photo Credit: Reuters

Reuters – Hôm thứ bảy 13/1 trong một tuyên bố Bộ Liên Hiệp Triều Tiên của Nam Hàn cho biết là hai miền Triều Tiên đã đồng ý sẽ có các cuộc nói chuyện về làm việc chung với nhau tại khu vực Tongil Pavilion bên Bắc Hàn. Khu vực này vẫn nằm trong làng Bàng Môm Điếm trong vùng phi quân sự giữa hai bên.

Phái đoàn Nam Hàn sẽ do Bộ Trưởng Bộ Liên Hiệp Triều Tiên Cho Myung-kyun dẫn đầu, đến dự cuộc thảo luận về chuyện Bắc Hàn sẽ gửi một đoàn văn nghệ trình diễn cho TVH Olympic Mùa Đông 2018 sẽ khai mạc ở Nam Hàn trong tháng hai.

Những lần hai bên gặp nhau và bàn bạc chuyện gì cũng đều diễn ra ở khu Peace House thuộc Nam Hàn hay ở khu Tongil Pavilion thuộc Bắc Hàn. Cả hai khu đều nằm trong vùng phi quân sự của hai bên. Nam Hàn cho hay chính Bắc Hàn đề nghị hai bên gặp nhau vào ngày 15 tháng 1 nói trên.

Photo Credit: Reuters

Bộ Liên Hiệp Triều Tiên cũng cho báo chí biết là ‘Bộ cũng đã yêu cầu phía Bắc Hàn nên có câu trả lời chóng vánh cho đề nghị ngày 12 tháng 1 của Nam Hàn là hai bên nên tổ chức gặp nhau bàn bạc về chuyện Bắc Hàn sẽ tham gia vào TVH Olympic Mùa Đông ra sao’

Nam Hàn còn cho biết họ muốn thành lập một toán hỗn hợp gồm các nữ lực sĩ Nam và Bắc Hàn thi đấu chung với nhau trong bộ môn hockey. Ủy ban Olympic IOC của Bắc Hàn nói họ đang xem xét đề nghị này. Vào ngày 20 tháng 1, hai phái đoàn đại diện cho Ủy Ban IOC của mỗi bên sẽ gặp nhau và làm việc chung.

Trong cuộc họp kéo dài đến 11 giờ lần đầu tiên từ năm 2015 giữa đại diện hai miền Nam và Bắc Hàn cho hay họ sẽ tổ chức nói chuyện với nhau vế vấn đề quân sự, tránh đụng chạm quân sự do ‘tai nạn’ gây ra và Bắc Hàn còn loan báo họ sẽ gửi một phái đoàn đông đảo tham dự TVH Olympic Mùa Đông 2018.

Trần Vũ   

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus