Nam Bắc Hàn hợp tác tìm hài cốt các binh sĩ trong chiến trận Triều Tiên 1950-1953

Photo Credit: Getty Images

Wall Street Journal – Trên một ngọn đồi ít người biết đến cách đây gần 7 thập niên, các binh sĩ Nam Hàn, Hoa Kỳ và Pháp đã nổ lực đẩy lui làn sóng biển người của Hồng quân Trung Quốc trong một loạt trận chiến được xem là đẫm máu nhất trong chiến trận Triều Tiên, khởi sự vào năm 1950.

Nhiều trăm quân thuộc hai bên đã ngã xuống vĩnh viễn trên ngọn đồi Arrohead Hill và các ngọn đồi lân cận mà không bao giờ thân xác của họ được tìm thấy, khu vực này nằm trong khu phi quân sự chia cách hai miền Nam Bắc.

Giờ đây khi mối liên hệ Liên Triều đã nồng ấm hơn, một nổ lực hợp tác với nhau giữa các cựu thù nhằm tìm kiếm hài cốt của khoảng 300 quân nhân của Liên Hiệp Quốc và nhiều ngàn binh sĩ Trung Quốc tử trận đang được xúc tiến.

Hai miền Triều Tiên đã có nhiều chương trình hợp tác chung, dù Bình Nhưỡng vẫn còn đang bị cấm vận và chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử chưa rõ rang, như dọn sạch bom mìn cày đặt ở vùng phi quân sự và xây dựng con đường phục vụ cho việc chuyên chở hài cốt tìm thấy, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4.

Thiếu tá Kim Dae-su, phát ngôn nhân của quân đội Nam Hàn, thuộc đơn vị chuyên tìm hài cốt chiến tranh, cho báo chí hay: “Mọi người chắc phải dùng tay làm việc tìm hài cốt đây”. Đây là công việc khó khăn đầy kiên nhẫn và phải mất nhiều năm, vì còn phải so sánh DNA của các hài cốt với mẫu do thân nhân của họ đưa ra.

Photo Credit: Reuters

Chủ tịch Kim Jong Un chuẩn bị gặp gỡ với TT Trump vào hai ngày cuối tháng này tại Hà Nội. Trong baì nói chuyện đầu năm, Kim từng hô hào Seoul nên chấm dứt tập trận với Hoa Kỳ và nên tiến hành chuyện bắt tay hợp tác về phát triển kinh tế chung với Bắc Hàn.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus