Mỹ tăng cường hoạt động ở Thái Bình Dương chống Trung Quốc

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ cho hay đã gia tăng nhiều hoạt động của mình ở phía tây của Thái Bình Dương trong lúc cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông vẫn không giảm.

Bà Linda Fagan, Chỉ Huy Phó lực lượng US Coast Guard vùng Thái Bình Dương trong một cuộc họp báo cho hay là ‘sự hiện diện của chúng tôi ở Biển Đông là cần thiết nhằm hổ trợ cho chủ quyền biển đảo của các đồng minh của Hoa Kỳ’

Hiện nay hai khinh tốc đỉnh USCGC Bertholf và USCGC Stratton của Tuần Duyên Hoa Kỳ đang được điều ra cùng các chiến hạm của Đệ Thất Hạm Đội có căn cứ ở Yokosuka, Nhật Bản.

Bà Fagan cho biết: “Các chiến hạm này của chúng tôi giúp thực hiện bảo vệ chủ quyền và các ngư trường cá cho các ngư dân bạn”

Ngày càng có thêm than phiền từ các quốc gia có tranh chấp với Bắc Kinh ở Biển Đông, khi lực lượng Tuần Duyên Trung Quốc giàn ra tới 200 tàu quân sự và còn trang bị vũ khí cho tàu dân sự của họ nữa.

Tình hình càng thêm ‘nóng’ khi chiến tranh mậu dịch giữa hai siêu cường không giảm cường độ mà còn gia tăng. Quyền Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố là ‘hành vi của Trung Quốc gieo rắc sự mất tin tưởng’ ở Châu Á.

Tuần Duyên Hoa Kỳ cũng gia tăng hoạt động khi trong tháng 3 năm nay, chiếc USCGC Bertholf tham gia chuyến hải hàng tự do qua Eo Biển Đài Loan và Tuần Duyên Hoa Kỳ hợp tác thao tập với 2 chiến hạm của Philippines ngay trong vùng biển mà Philippines có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus