Mỹ không khiêu khích và Trung Quốc đang quan tâm quá mức ở biển đông

Photo Credit: AP Photo/Yong Teck Lim)

SINGAPORE – Một đô đốc hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, Hải quân Hoa Kỳ đã không gia tăng tuần tra, không leo thang khiêu khích nhưng vẫn duy trì sự hiện diện “nhất quán” ở vùng biển tranh chấp.

Đô đốc hải quân John Richardson, phát biểu tại một hội nghị an ninh quốc tế ở Singapore, đã tìm cách trấn an các nước trong khu vực,  ông nhấn mạnh các hoạt động hải quân của Mỹ ở khu vực vẫn diễn ra một cách đều đặn trong vài thập niên qua chứ không leo thang, theo Reuters.

“Tôi đã cho phân tích và có thể tự tin khẳng định hoạt động của hải quân vẫn ở mức độ ổn định trong nhiều thập niên”, đô đốc Mỹ nhấn mạnh không có hiện tượng “gia tăng đột biến thời gian qua”.

Hội nghị An ninh Hàng hải Quốc tế có sự tham dự của đại diện của 33 hải quân, trong đó có 16 chỉ huy hải quân. Một đại biểu Trung Quốc cũng có mặt.

Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở quân sự trên bảy hòn đảo nhân tạo ở các tuyến đường thủy quan trọng mà họ tuyên bố. Đáng chú ý nhất là Philippines và Việt Nam, đã phản đối hành vi của Trung Quốc nhưng họ cũng duy trì mối quan hệ tốt với Bắc Kinh.

Trung Quốc đang chế các tàu hải quân với tốc độ vượt xa các đối thủ, bao gồm cả Mỹ, và các tàu khu trục hỏa tiễn và tàu ngầm tấn công hạt nhân được trang bị vũ khí gây chết người. 

Những sứ mệnh FONOP tại Biển Đông được đánh giá nhằm thách thức các hoạt động của Trung Quốc gây cản trở quyền tự do đi lại ở vùng biển chiến lược này. Nhiều nước trong và ngoài khu vực đều bày tỏ lo ngại và lên án việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa trái phép nhiều thực thể trên Biển Đông.

Trả lời các phóng viên, Đô đốc Richardson nói không còn quá bất ngờ trước những phản ứng của Trung Quốc. Ông cho rằng các phản ứng của Trung Quốc “tăng dần một cách ổn định”.

“Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của hải quân Mỹ trong khu vực vẫn không thay đổi. Chúng tôi cũng chưa có hành động gì gia tăng khiêu khích”, ông nhấn mạnh.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus