Mỹ gửi B-2 tàng hình tới Thái Bình Dương, Trung Quốc nên dè chừng

Ba máy bay ném bom tàng hình B-2 và hơn 200 quân nhân vừa đến căn cứ ở bang Hawaii – Mỹ để tham gia sứ mệnh tuần tra khu vưc Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Máy bay tàng hình từ căn cứ không quân Whiteman đã được triển khai tới Thái Bình Dương để  làm nhiệm vụ răn đe nhằm trấn an các đồng minh và gửi thông điệp rõ ràng tới bất kỳ quốc gia nào đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực.

Triển khai đến Hawaii  cho phép chúng tôi chứng tỏ cho người dân Mỹ và cộng động quốc tế biết B-2 đang tuần tra 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, sẵn sàng bảo vệ đất nước và các đồng minh. Chúng tôi cũng có cơ hội tham gia tập trận chung với các đồng minh và chứng thực cho khả năng tấn công   toàn cầu luôn sẵn sàng của mình” – thông cáo cho biết về sứ mệnh của lực lượng trên, bắt đầu từ hôm 10-1.

Cũng theo thông cáo, máy ném bom đang được luân phiên triển khai đến Ấn Độ – Thái Bình Dương để phối hợp với các đối tác khu vực chủ chốt trong lúc duy trì năng lực của lực lượng không quân.

Đây là lần thứ hai số máy bay B-2 trên, đóng tại Căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri, được điều đến Căn cứ hỗn hợp Pearl Harbor–Hickam ở Hawaii. 

Sứ mệnh đầu tiên diễn ra hồi tháng 8-2018. Khi đó, máy bay ném bom tàng hình tham gia các sứ mệnh tuần tra, tiếp liệu, huấn luyện với chiến đấu cơ F-22 Raptor của Vệ binh không quân quốc gia Hawaii. 

Máy bay ném bom B-2 còn thường xuyên được đưa đến Căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam, lãnh thổ thuộc Mỹ, để huấn luyện và tuần tra tại khu vực. 

Máy bay B-2 có thể mang vũ khí quy ước hoặc hạt nhân, được thiết kế để khó bị radar phát hiện, từ đó dễ xâm nhập hệ thống phòng thủ tinh vi của đối phương. 

Trước đó, hồi đầu tháng 8/2014, Mỹ cũng đã cử 3 chiếc B-2 từ Căn cứ Không quân Whiteman tới đảo Guam để tham gia sứ mệnh huấn luyện.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus