Mỹ điều B-52 bay qua biển đông thách thức Trung Quốc

Photo Credit: AFP

Quân đội Hoa Kỳ đã đưa hai máy bay ném bom chiến lược B-52H đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, đảo Guam và tiến hành huấn luyện thường xuyên ở vùng lân cận Biển Đông vào ngày 13 tháng 3, trước khi trở về căn cứ

Trang mạng Military.com đăng thông cáo của PACAF trong đó có đoạn:  “Máy bay Mỹ thường xuyên hoạt động ở Biển Đông để hỗ trợ các đồng minh, và để duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Đây là lần thứ hai trong tháng này Mỹ điều B-52 bay qua Biển Đông. Trong hoạt động huấn luyện hôm 4/3, hai oanh tạc cơ B-52 xuất phát từ Guam đã tiếp dầu trên Thái Bình Dương rồi chia làm hai hướng, một chiếc bay về phía Nhật Bản, chiếc còn lại bay qua Biển Đông trước khi vòng về căn cứ.

Mỹ triển khai luân phiên các máy bay ném bom B-52, B-1 và B-2 tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam kể từ năm 2004 như một phần trong sứ mệnh “hiện diện oanh tạc cơ liên tục” trong khu vực.

Ngoài máy bay của không quân, hải quân Mỹ cũng thường xuyên tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại khu vực.

Trung Quốc đơn phương vẽ ra “đường 9 đoạn” bao trùm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, tiến hành các hoạt động quân sự hóa như triển khai tên lửa chống hạm, hệ thống gây nhiễu tín hiệu và tên lửa phòng không tại các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại Biển Đông, bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế và phản ứng của dư luận thế giới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus