Mỹ cho tàu hải hành tự do trong vùng biển Nhật Bản nhằm thách thức Nga

Photo Credit: CNN

CNN – Trong một hành động có thể làm Moscow tức giận, Hải Quân Hoa Kỳ đã cho khu trục hạm USS McCampbell có trang bị hỏa tiễn hành trình hải hành gần khu vực có tranh chấp chủ quyền giữa Nhật và Nga trong Biển Nhật Bản hôm thứ tư 5/12.

Trung tá Rachel McMarr, phát ngôn nhân của Lực lượng Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ, cho phóng viên CNN hay: “Khu trục hạm USS McCampbell di chuyển gần vùng vịnh Peter the Great nhằm thách thức rêu rao về chủ quyền của Nga trong vùng này, nêu cao hải hành tự do hợp pháp được quốc tế công pháp thừa nhận”

Một viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cũng cho CNN hay là ‘Hoa Kỳ không thừa nhận rêu rao về chủ quyền lãnh hải của Nga trong khu vực này, vì Moscow lại đòi chủ quyền xa hơn 12 hải lý tính từ bờ biển của họ, trái với công ước quốc tế về luật biển’

Biển Nhật Bản, còn gọi là Biền Phía Đông (the East Sea) và Vịnh Peter the Great là vịnh lớn nhất của vùng biển này, thường xuyên có sự hiện diện và ra vào bến cảng Vladivostok của hạm đội Thái Bình Dương của Hải Quân Nga.

Photo Credit: CNN

Liên hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng rất mạnh trong những ngày gần đầy. Hôm qua tất cả 29 thành viên của khối NATO đều lên án Nga đã vi phạm hiệp định INF về vũ khí nguyên tử ký kết vào thời Chiến Tranh Lạnh, khi Moscow cho giàn ra loại hỏa tiễn có khả năng vươn tới bất cứ xứ nào của châu Âu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo loan báo là Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành quá trình rút lui ra khỏi hiệp định INF trong vòng 60 ngày nếu như Nga tiếp tục vi phạm như thế.

Trung tá McMarr cho hay “cuộc hải hành của chiến hạm USS McCampbell không nhắm tới bất cứ quốc gia nào, cũng không liên quan gì đến các biến cố gần đây, nó chỉ thực thi tinh thần hải hành tự do mà thôi”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus