Mỹ cảnh báo Trung Quốc không lợi dụng virus để gây ảnh hưởng ở Biển Đông

Hoa Kỳ hôm thứ Hai cảnh báo Trung Quốc không được lợi dụng đại dịch coronavirus để gây ảnh hưởng ở Biển Đông sau khi Việt Nam tuyên bố Bắc Kinh đánh chìm một tàu đánh cá.

Trong bối cảnh toàn cầu tập trung vào việc chiến đấu với COVID-19, Trung Quốc đã tăng cường các trạm nghiên cứu và hạ cánh máy bay quân sự đặc biệt trong vùng biển đầy tranh chấp, theo Bộ Ngoại giao.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực quốc tế để chống lại đại dịch toàn cầu và ngừng khai thác sự mất tập trung hoặc dễ bị tổn thương của các quốc gia khác để mở rộng các yêu sách phi pháp của họ ở Biển Đông”, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus nói. tuyên bố.

Việt Nam tuần trước cho biết họ đã phản đối Bắc Kinh sau khi Cảnh sát biển Trung Quốc “cản trở, đâm và chìm” một chiếc thuyền Việt Nam với tám ngư dân trên tàu gần quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam đã kêu gọi một tuyên bố của Bộ Ngoại giao để Bắc Kinh bồi thường cho ngư dân, “kỷ luật nghiêm khắc” các sĩ quan chịu trách nhiệm và ngăn chặn những vấn đề  tương tự xảy ra trong tương lai.

Hoa Kỳ cho biết họ “quan tâm nghiêm túc” đến sự việc này

“Vụ việc này là vụ việc mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của PRC nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông,” Ortagus nói.

Hoa Kỳ, nơi có mối quan hệ ngày càng phát triển với Việt Nam, đã thách thức các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông – một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới và cũng là nơi có trữ lượng dầu dồi dào.

Trung Quốc tháng trước đã cáo buộc Hoa Kỳ có hành động “khiêu khích” sau khi nói rằng khu trục hạm USS McCampbell đã đi gần quần đảo Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Bắc Kinh. 

Căng thẳng đã gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nơi cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã không kịp thời kiểm soát SARS-CoV-2, loại virus hiện đã lây nhiễm hơn một triệu người trên thế giới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus