Một trận bão cuồng phong lớn sắp tiến vào Philippines

Photo Credit: AP

 

AP – Hôm thứ tư 12/9 một trận bão cuồng phong lớn nhất trong năm nay đang trực tiếp đổ bộ vào phía bắc của quần đảo Philippines, trận bão mang tên Typhoon Mangkhut.

Các nhà dự báo khí tượng của quốc gia này cho biết bão Mangkhut có thể đánh vào tỉnh Cagayan phía bắc vào thứ bảy tuần này. Hiện nay tâm bão còn cách Philippines khoảng 738 dặm với sức gió lên đến 127 dặm (205 cây số) mỗi giờ.

Các viên chức địa phương đã phát ra lệnh di tản cho cư dân trong vùng bão sẽ quét qua, văn phòng chính phủ và các trường học đều sẽ bị đóng cửa trong các vùng này.

Theo lời Meno Mendoza, viên chức cơ quan dự báo thời tiết thì bão Mankhut đặc biệt nguy hiểm vì vận tốc gió có thể lên đến 220 cây số giờ (136 dặm) khi đổ bộ vào Philippines và do vậy sức tàn phá của nó sẽ rất to lớn.

Photo Credit: AP

Tỉnh trưởng Cagaya là ông Manuel Mambacho hay cư dân của vùng duyên hải phía bắc Philippines và các làng mạc nằm trên con đường di chuyển dự kiến của bão Mangkhut được lệnh phải di tản.

Ông Mamba nói: “Tôi hết sức lo âu vì trận bão này rất đặc biệt, rất khác, nó rắc rối và làm sóng biển dâng rất cao”. Điều tệ hại nhất là trận bão tràn tới ngay vào lúc mùa thu hoạch lúa bắt đầu, cũng như các loại hoa màu khác, các nhà nông vội vã Philippines đang vội vã tìm cách cứu lấy sản phẩm của họ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus