Mike Pompeo: Hoa Kỳ có lập trường chống Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Hai đã tăng áp lực chống lại Trung Quốc về các yêu sách lãnh thổ đang tranh chấp ở Biển Đông, nói rằng Hoa Kỳ sẽ thoát khỏi sự trung lập thực tế trước đó và lên án là “bắt nạt” và “đe dọa” bất hợp pháp của Bắc Kinh.

Tuyên bố bất ngờ của ông Pompeo được đưa ra bốn năm và một ngày sau phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague trong một vụ kiện liên quan đến tranh chấp lãnh thổ cũng được các đồng minh và đối tác khu vực khác của Mỹ, bao gồm Philippines, Việt Nam và Malaysia tuyên bố . Hoa Kỳ tại thời điểm đó đã phản ứng với phán quyết bằng cách kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyết định của tòa án và duy trì sự ủng hộ cho các đối tác của mình nhưng cuối cùng vẫn trung lập với các yêu sách cạnh tranh.

“Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình”, ông Pompeo nói trong tuyên bố hôm thứ Hai. “Mỹ đứng với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á của chúng tôi trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế.”

Những bình luận của ông Pompeo được đưa ra ngay sau khi Mỹ triển khai hai hàng không mẫu hạm tới Biển Đông. Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc đã khai thác tình trạng bất ổn toàn cầu do sự lây lan của coronavirus để củng cố tham vọng lãnh thổ của mình.

Biển Đông ngày càng trở thành địa điểm đối đầu trong những năm gần đây khi các tàu Trung Quốc đụng độ với các nước láng giềng của Bắc Kinh. Vào tháng 6, một tàu Trung Quốc đã đâm một tàu đánh cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa. Các viên chức quân đội Hoa Kỳ trước đây đã bày tỏ lo ngại rằng Bắc Kinh sử dụng các tàu dân sự hoặc thực thi pháp luật

Vụ kiện năm 2016, do Philippines đệ trình, tập trung vào một khu vực Biển Đông mà Trung Quốc xem xét trong “Đường chín đoạn” mà họ tuyên bố năm 2009, mở rộng biên giới chủ quyền của mình qua các đảo và ngư trường mà các nước láng giềng tuyên bố chủ quyền .

Thông báo của ông Pompeo hôm thứ Hai bác bỏ gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm cả những xung quanh rạn san hô Scarborough và quần đảo Trường Sa trong số những quốc gia khác mà Philippines tuyên bố, cũng như vùng biển xung quanh Ngân hàng Vanguard gần Malaysia, Bờ biển Luconia gần Malaysia và Natuna Besar gần Indonesia.

Ông Pompeo không nói rõ hậu quả khi mà Hoa Kỳ hiện sẵn sàng áp đặt đối với Trung Quốc trong trường hợp Bắc Kinh tiếp tục yêu sách đối với các khu vực.

“Yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, cũng như chiến dịch bắt nạt để kiểm soát chúng”, ông Pompeo nói. “Bắc Kinh sử dụng mối đe dọa để làm suy yếu các quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển Đông Nam Á ở Biển Đông, bắt nạt họ ra khỏi các nguồn lực ngoài khơi, khẳng định sự thống trị đơn phương và thay thế luật pháp quốc tế bằng ‘có thể làm cho đúng.'”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus