Mây mù chiến tranh giữa Trung  Quốc và Ấn Độ tại lãnh thổ Doklam

Photo Credit: SCMP

SOUTH CHINA MORNING POST – Một khu mới xây cất của Trung Quốc ở khu vực Himalaya trong một khu nghỉ mát mùa hè đang làm dấy lên những lo ngại cho chính phủ Delhi về thỏa thuận hòa bình vào tháng Tám vì nó có thể mở đường cho một cuộc đối đầu.

Ông Vinayak Bhat là một cựu Đại tá hồi hưu sau 33 năm phục vụ quân đội Ấn Độ. Ông phân tích với các hình ảnh vệ tinh vùng cao nguyên Dokyal của Himalaya đã xé tan viễn ảnh hòa bình được lập ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc kể từ khi họ tránh khỏi bờ vực chiến tranh vào mùa hè năm ngoái và đang gây ra những câu hỏi cho New Delhi về thỏa thuận cắt giảm với Bắc Kinh để duy trì hòa bình trong khu vực ba biên giới: Sikkim-Bhutan-Tây Tạng.

Trong các tường trình họa đồ trên trang mạng (internet) của cơ quan The Print, ông Bhat đã mô tả việc di chuyển quân đội nhân dân Giải phóng Nhân dân (PLA) đến gần nơi xảy ra cuộc đối đầu và sự bận rộn xây cất của Trung Quốc ở Bắc Doklam vào năm ngoái.  Công việc xây cất bao gồm các cột bê tông, các chổ đậu trực thăng, đường hầm, và một đài quan sát  không đầy 10 mét từ tuyến của Quân đội Ấn Độ. Các tiền đồn chiến đấu đã được thành lập trên hầu hết mọi ngọn đồi cao nguyên Bắc Doklam, và ông Bhat xác nhận các báo cáo về các binh sĩ Trung Quốc đang đào hầm hố thay vì rời khỏi khu vực.

“Theo những hình ảnh vệ tinh, tất cả những cấu trúc này chỉ xuất hiện sau ngày 16 tháng 6”, vị đại tá hồi hưu nói với tờ báo “This Week in Asia” . “Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng địa hình ở Bắc Doklam. Ấn Độ phải phản đối vì toàn bộ khu vực này là đất Bhutan đang bị chiếm đóng bởi Trung Quốc. ”       

Cùng với những mối quan tâm như vậy, Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ Bipin Rawat cho biết các binh sĩ Trung Quốc vẫn còn có mặt trong khu vực “mặc dù không phải là số lượng mà chúng tôi nhìn thấy ban đầu” và PLA đã “tiến hành một số phát triển cơ sở hạ tầng”. Tuy nhiên, trong khi nhấn mạnh về  “bonhomie” (sự kiện giữa Ấn Độ và Trung Quốc) Tướng Rawat cũng cho biết đã đến lúc Ấn Độ phải “chuyển sự tập trung” từ biên giới phía tây với Pakistan tới biên giới phía Bắc với Trung Quốc, và nhà chuyên gia Wang Dehua của Trung Quốc xem như là dấu hiệu “xâm lược biên giới từ Ấn Độ”.

Trong một bài xã luận có tựa đề “Thời điểm rõ ràng”, tờ The Hindu Newspaper tuần này đã lưu ý rằng các thông điệp mâu thuẫn từ chính phủ đã đưa ra một thoả thuận đã được thông báo vào tháng 8 và yêu cầu Delhi “làm rõ ràng” vấn đề cao nguyên Doklam, chia sẻ chi tiết về những gì đang diễn ra ở đó.

Ông Shashi Tharoor, nhà lập pháp phe đối lập nói với tờ báo This Week in Asia: “Việc xây cất của Trung Quốc dường như có mức độ khác biệt so với quá khứ và do đó là một sự quan tâm”.  “Hai chính phủ đã chọn phương pháp xoa dịu lẫn nhau như là một chiến thắng ngoại giao.”

 Trong khi chính phủ tuyên bố thắng lợi của “ngoại giao yên tĩnh” để chấm dứt cuộc xung đột, chính trị xung quanh Doklam vẫn ổn định.

 Là một nhà lãnh đạo phe đối lập trước khi trở thành Thủ tướng vào năm 2014, ông Narendra Modi thường chỉ trích chính phủ do Quốc hội dẫn đạo với lập trường mềm mại của họ đối với Trung Quốc. Doklam, đến như một biểu hiệu trước các cuộc bầu cử cấp khu vực, nâng cao hình ảnh quốc gia và sức mạnh đất nước.

Ông khẳng định Ấn Độ đã tự sa vào một sự hỗn độn ở Doklam, đã đến lúc phải rút ra ngoài và để Trung Quốc và Bhutan giải quyết với nhau.

Tuy nhiên, trong khi tuyên bố thoả thuận ngừng bắn của Ấn Độ vào thời điểm đó cho biết cả hai bên đang lắng xuống, Trung Quốc chưa bao giờ thực sự thừa nhận rằng họ đang rút quân. Ngay cả khi họ khẳng định rằng Ấn Độ đang rút các nhân viên biên giới ra khỏi vùng “bất hợp pháp tranh chấp”, Bắc Kinh vẫn xác định rằng quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra khu vực này

Photo Credit: SCMP

Ông Jabin Jacob, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc ở Delhi, nói: “Sự ngắn gọn của các tuyên bố của chính phủ Ấn Độ đã che giấu thực tế việc đưa Trung Quốc trở về vị trí ban đầu của họ, chúng ta sẽ có rất ít hy vọng có thể làm được”. Mặt khác, người Trung Quốc có thể làm tất cả những gì họ muốn trong các lãnh thổ của Bhutan đang nằm trong sự kiểm soát có hiệu quả của họ “.

Trong khi đó Bắc Kinh lại khẳng định Doklam thuộc về Trung Quốc và điều đó không thuộc là công chuyện của bất cứ quốc gia nào. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cũng cảnh cáo Ấn Độ không được vượt qua biên giới như lần trước – tranh chấp Doklam là giữa Trung Quốc và Bhutan – và tránh xen vào để tránh cuộc đối đầu xảy ra.

Theo lời một cựu đại tá của quân đội và nhà phân tích chiến lược Ajai Shukla, nếu có một cuộc đối đầu khác, sẽ rất khó giải quyết vì “Ấn Độ không thể áp dụng vũ lực, như đã làm lần trước”. “Một sự kiện quan trọng cho Trung Quốc từ sự kiện Doklam là việc nhận ra họ cần phải có các căn cứ địa để tung ra những cuộc tuần tra bằng bộ binh và quân xa thiết lập sự hiện diện thường trực trên mặt đất, và đó là những gì họ đang làm bây giờ.”

Đồng ý với Sourabh Gupta, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Trung Quốc-Mỹ ở Hoa Thịnh Đốn, người nhìn thấy sự thỏa thuận theo tình hình vẫn ổn định, nhưng sự hiện diện lâu dài của Trung Quốc là giá mà Ấn Độ phải trả cho kết quả  thỏa thuận chiến thuật năm ngoái.

Đối với các chuyên gia quốc phòng như ông Shukla, những lo ngại này hầu hết tan loãng khi Ấn Độ giữ vùng đất cao hơn ở phía nam của Doklam so với Bắc Doklam. Họ nói rằng, sự phát triển của cơ sở hạ tầng có thể tốt cho Trung Quốc, nhưng họ không thay đổi hiện trạng vì Ấn Độ đang có lợi thế ở đó. Nhưng với Trung Quốc bây giờ bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng ở các khu vực biên giới, mối quan tâm thực sự của Ấn Độ nằm đang nằm trong vùng ngoại vi Doklam.

“Một lo lắng lớn hơn nhiều là các khu vực khác mà Ấn Độ gặp bất lợi không thể tiếp viện kịp thời, hoặc củng cố một cách nhanh chóng.  Lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ đụng độ thường xuyên hơn dọc theo đường biên giới tranh chấp Doklam “, ông Jacob nói.

Ngọc Thạch  (Theo SCMP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus