Malaysia phải nâng cấp thiết bị cho cuộc xung đột có thể xảy ra ở Biển Đông

Photo credit: AP

Hải quân Malaysia cần nâng cấp để đối phó với khả năng xảy ra xung đột vũ trang ở Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah cho biết hôm thứ Năm 

“Tàu của chúng tôi nhỏ hơn Trung Quốc. Chúng tôi không muốn xung đột xảy ra, nhưng trang thiết bị cần được nâng cấp, để có thể kiểm soát vùng biển của mình tốt hơn trong trường hợp xung đột với một nước lớn ở Biển Đông”, ông Saifuddin nói. 

Các nhà phân tích đồng ý rằng Malaysia cần phải cung cấp thiết bị tuần tra hàng hải mới, bao gồm cả máy bay – một yêu cầu được xác định trong kế hoạch phát triển năng lực của Không quân Hoàng gia Malaysia kéo dài đến năm 2055.

Kuala Lumpur từng nhiều lần chỉ trích tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, nhưng gần đây đã giảm bớt sau khi Trung Quốc đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng của Malaysia. Hai nước hồi tháng 9 đồng ý thiết lập cơ chế đối thoại chung về Biển Đông khi Bắc Kinh tìm cách giải quyết tranh chấp trên biển bằng con đường song phương.

Malaysia không muốn có lập trường đối đầu với Trung Quốc về vùng Biển Đông tranh chấp. Malaysia quá nhỏ bé để đối mặt với cường quốc Châu Á này, mặc dù các tàu Trung Quốc đi vào khảo sát dầu khí trong vùng biển của Malaysia ở Biển Đông mà không được phép, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad  nói với một cơ quan tin tức trực tuyến trong chuyến thăm New York tuần này.

“Chúng tôi theo dõi những gì họ đang làm, chúng tôi báo cáo những gì họ đang làm, nhưng chúng tôi không đuổi họ đi hoặc tìm cách gây hấn,” ông Mahathir nói với BenarNews.

“Các nhà nước Malay đã tồn tại gần Trung Quốc suốt 2.000 năm qua. Chúng tôi tồn tại được bởi vì chúng tôi biết cách xử sự. Chúng tôi không đi khắp nơi tỏ ra hung hăng khi chúng tôi không có năng lực, vì vậy chúng tôi sử dụng các phương tiện khác.”

Ông nói rằng trong quá khứ Malaysia thường cống nạp cho Trung Quốc “hoa bằng vàng và bạc mỗi năm như biểu tượng của việc chúng tôi thần phục họ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus