Liên Hiệp Quốc gia tăng trừng phạt Bắc Hàn

The United Nations Security Council vote on a resolution to expand its North Korea blacklist after the Asian state's repeated missile tests, at the U.N. headquarters in New York, U.S., June 2, 2017. REUTERS/Mike Segar

Reuters – Trung Quốc vốn là đồng minh duy nhất của Bắc Hàn ở Đông Á, nhưng trong thời gian qua, luôn bày tỏ thái độ phê phán nghiêm khắc với các cú bắn thử hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Thủ Tướng Lý Khắc Cường tuyên bố trung Quốc ‘một lòng với Liên Hiệp Quốc’. Trong một cuộc họp báo, ông Lý nói: “Chúng tôi cương quyết ủng hộ việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và chống lại mọi vụ thử bom nguyên tử và phóng hỏa tiễn gần đây của Bắc Hàn”

Ông Thủ Tướng L ý “Trung Quốc luôn thực thi các nghị quyết của Hội Đông Bảo An của Liên Hiệp Quốc, nếu như Hội Đồng Bảo An có thêm các nghị quyết trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn, Trung Quốc sẽ quyết tâm tuân theo”

Photo Courtesy: Reuters

Liên Hiệp Quốc xem xét đề nghị của Hoa Kỳ và Trung Quốc từ hơn 1 tháng qua nhằm đưa thêm tên của nhiều công ty và cá nhân có làm ăn buôn bán với Bắc Hàn, sau khi Bắc Hàn bất chấp tất cả, liên tiếp phóng thử nhiều hỏa tiễn đủ loại.

Quả đúng như dự đoán, hôm cuối tuần cả 15 thành viên của Hội Đổng Bảo An đồng thanh chấp thuận các biện pháp trừng phạt mới, kể cả trừng phạt ngân hàng Koryo Bank và 14 tư nhân thêm vào danh sách bị trừng phạt, trong số này có cả một Giám Đốc tình báo hải ngoại của Bình Nhưỡng.

Bà Nikki Haley, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nhận định: “Biện pháp trừng phạt mới là tín hiệu rõ rệt cho Bắc Hàn là phải ngưng lại mọi vụ bắn thử hỏa tiễn, nếu không sẽ nhận các hậu quả nặng nề. Hoa kỳ luôn cương quyết đối với Bình Nhưỡng, kể cả việc dùng vũ lực nếu cần”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus