John Bolton: Vũ khí hạt nhân Bắc Hàn có thể hủy bỏ trong một năm

Photo Credit: SCMP

SCMP – Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cho biết hôm Chủ nhật ông tin rằng phần lớn các chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học của Bắc Hàn có thể được tháo dỡ trong vòng một năm.

Ông Bolton nói với Face the Nation của CBS rằng Washington đã đưa ra một chương trình tháo dỡ vũ khí nguyên tử và các chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng trong một năm.

“Nếu họ có chiến lược để thực hiện điều đó thì họ đang hợp tác, và chúng tôi có thể tiến hành rất nhanh”, ông nói. “Về mặt vật liệu, chúng tôi sẽ có thể tháo dỡ phần lớn các chương trình của họ trong vòng một năm.”

Ông cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo sẽ thảo luận về đề án đó với Bắc Hàn không bao lâu. Thời báo Financial Times tường trình  rằng ông Pompeo đã đến thăm Bắc Hàn trong tuần này nhưng cơ quan truyền thông Reuters đã không thể xác nhận lịch trình du lịch của ông ta.

Bắc Hàn đã đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh để “làm việc chương trình hủy bỏ  các khu vực thử nghiệm nguyên tử của Bán đảo Triều Tiên”, nhưng tuyên bố chung của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Mỹ, Tổng thống Donald Trump không đưa ra chi tiết về cách thức hay khi nào Bình Nhưỡng có thể bắt đầu phá bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Ông Pompeo nói với các phóng viên một ngày sau hội nghị thượng đỉnh Singapore vào ngày 12 tháng 6 rằng Washington hy vọng đạt được “giải thể chương trình vũ khí nguyên tử” của Bắc Hàn trong nhiệm kỳ hiện tại của TT Trump, kết thúc vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Trong khi đó ông Bolton cho biết Hoa Kỳ đã đi vào các cuộc đàm phán về chương trình phi hạt nhân hóa và có nhận thức được sự thất bại của Bình Nhưỡng giử lời hứa của họ trong quá khứ.

“Chúng tôi biết chính xác những rủi ro là gì – họ sử dụng các cuộc đàm phán để kéo dài thời gian để tiếp tục các chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và hỏa tiễn đạn đạo”, ông nói.

Ông thêm rằng, “Không có cảm giác lạc quan trên mây trong đề án này. Chúng tôi hiểu rõ những gì chính quyền Bình Nhưỡng đã làm trong quá khứ.”

Ngọc Thạch  (Theo SCMP)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus