Indonesia có kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta

Photo Credit: Eddy Purwanto/NurPhoto via Getty Images)

Indonesia cho biết nước này có kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta, tuy nhiên không chỉ ra địa điểm thay thế. Đây là quyết định quan trọng của Tổng thống Widodo sau kỳ bầu cử.

Kế hoạch, được Tổng thống Joko Widodo phê duyệt tại một cuộc họp nội các đặc biệt vào thứ Hai, sẽ di chuyển thủ đô ra ngoài đảo chính của Jakarta, tuy nhiên, địa điểm chính xác vẫn chưa được quyết định và có thể mất tới 10 năm để thực hiện, Bộ trưởng kế hoạch của đất nước Bambang Brodjonegoro nói.

Jakarta có dân số khoảng 30 triệu người trong khu vực đô thị lớn. Trong khi đó, đảo Jakarta chỉ lớn thứ tư ở Indonesia và là nơi sinh sống của hơn 140 triệu người.

Hiện nay Palangkaraya trên đảo Borneo được cho là nơi thích hơp để chọn làm thủ đô. Tuy nhiên, không có quyết định nào được đưa ra. Palangkaraya có diện tích lớn hơn nhiều so với Jakarta và có dân số chỉ khoảng 1/4 triệu, Sky News đưa tin.

Ý tưởng di dời thủ đô khỏi Jakarta đã được đề xuất trong nhiều thập kỷ.

Năm 2016, kết quả khảo sát cho thấy thành phố Jakarta có tình trạng tắc nghẽn giao thông tồi tệ nhất thế giới. Các bộ trưởng phải được hộ tống bởi đoàn xe cảnh sát mới có thể đến họp đúng giờ.

Bộ trưởng kế hoạch cho biết tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Jakarta tiêu tốn của nước này 100 nghìn tỷ rupiah (6,8 tỷ USD) mỗi năm.

Jakarta, thành phố với hơn 10 triệu cư dân, đang chìm dần với tốc độ nhanh nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn siêu đô thị này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2050. Bắc Jakarta đã chìm 2,5 mét trong 10 năm và đang tiếp tục chìm trung bình 1-15 cm mỗi năm.

Trước cuộc họp Nội các, Widodo cho biết các quốc gia khác như Malaysia, Nam Hàn và Brazil đã thiết lập thủ đô mới như một phần của sự phát triển

Một nửa Jakarta nằm dưới mực nước biển. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do hoạt động khai thác nước ngầm phục vụ sinh hoạt.

Nguyet Yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus