Indonesia: các nhà điều tra kiểm tra hộp đen của chiếc máy bay bị rơi

Reuters – Các nhà điều tra Indonesia cho biết họ sẽ ngay lập tức kiểm tra chiếc hộp đen được tìm thấy hôm thứ Năm.

Trước đó, các toán người nhái của Indonesia loan báo họ đã tìm thấy hộp đen của chuyến bay phi cơ hang hàng không Lion Air lâm nạn hôm đầu tuần khiến 189 người trên máy bay tử thương.

Phó chủ tịch ủy ban an toàn giao thông của Indonesia là Haryo Satmiko trước đó cho hay một tàu lặn drone chuyên tìm kiếm dưới đáy biển đã phát giác ra một vật thể được cho là của máy bay nằm ở độ sâu 30 mét, không xa nơi máy bay mất hết liên lạc với đài không lưu.

Một người nhái tên Hendra cho phóng viên đài Metro TV có mặt trên một con tàu tìm kiếm hay: “Chúng tôi đào các đống đổ vỡ dưới đáy biển đầy bùn ra tìm thấy cái hộp đen màu cam vẫn còn nguyên vẹn”

Các viên chức Indonesia cho hay chiếc hộp đen, vốn ghi lại các dữ kiện của máy bay trước khi tai nạn xảy ra, sẽ được giao cho cơ quan An Toàn Giao Thông KNKT của Indonesia và nó sẽ giúp xác định nguyên nhân vì sao máy bay bị rơi.

Tuy nhiên ông Soerjanto Tjahjono, Chủ tịch cơ quan KNKT, cho hay sẽ phải mất 3 tuần mới tải hết những sự kiện được hộp đen ghi nhận và mất 6 tháng mới phân tích mọi chi tiết nó cung cấp.

Bộ Giao Thông của Indonesia đã ra lệnh cho ngưng lại trong vòng 120 ngày mọi hoạt động bảo trì máy bay của công ty Lion Air và ngưng nhiệm vụ của người kỹ sư trưởng của hãng này, cũng như ngưng việc ngưòi kỹ sư bảo hành đã cho lệnh chuyến bay JT610 cất cánh.

Tổng Thống Indonesia Joko Widodo cũng ra lệnh ngành hàng không Indonesia phải tiến hành xem xét lại các luật lệ và quy trình của sự an toàn của các chuyến bay dân sự.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus