Indonesia: Bầu trời tỉnh Jambi chuyển sang màu đỏ

Photoo Credit: AP

Bầu trời tỉnh Jambi của Indonesia đã chuyển sang màu đỏ vào cuối tuần qua, khi khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ dày đặc.

Một người dân ở tỉnh Jambi, người đã chụp được những bức ảnh trên bầu trời, cho biết khói mù đã “làm tổn thương mắt và cổ họng của cô”.

Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), bầu trời có màu đỏ là do hiện tượng tán xạ Mie.

Màu sắc của bầu trời được tạo ra bởi sự tán xạ ánh sáng mặt trời bởi các hạt vi mô gọi là aerosol lơ lửng trong không khí. BMKG cho biết hiện tượng này xảy ra khi đường kính của các sol khí gần bằng với bước sóng của ánh sáng mặt trời nhìn thấy được.

“Ánh sáng đỏ có bước sóng 0,7 micromet. Dựa trên dữ liệu BMKG, mật độ các hạt ô nhiễm dưới 10 micromet đo được rất cao ở Jambi, Palembang và Pekanbaru nhưng chỉ có bầu trời ở Muaro Jambi chuyển sang màu đỏ”, BMKG giải thích hôm 22/9.

“Điều này có nghĩa là ô nhiễm không khí ở mức độ nghiêm trọng khi các hạt ô nhiễm có kích thước bằng bước sóng 0,7 micromet tập trung lại”.

Người dùng Twitter Zuni Shofi Yatun Nisa viết: “Đây là buổi chiều, không phải đêm. Đây là Trái Đất, không phải Sao Hỏa. Đây là Jambi, không phải ngoài không gian. Chúng ta đang thở bằng phổi chứ không phải bằng mang. Con người chúng ta cần không khí trong lành, không phải khói”.

Người dùng Twitter khác Rizal Wahid đã chia sẻ đoạn video cùng dòng trạng thái: “Đây là buổi trưa. Và hàng trăm nghìn sinh mạng con người đang bị đe dọa”.

Mức độ khói mù năm nay là một trong những điều tồi tệ nhất trong năm.

Trong chuyến thăm tới tỉnh Riau tuần trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ thị xử lý nghiêm khắc các cá nhân và công ty gây ra các vụ cháy rừng.

7 máy bay trực thăng đã được điều tới các điểm hỏa hoạn ở tỉnh Nam Sumatra để trút bom nước xuống. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus