Huawei đẩy mạnh 5G ở Đông Nam Á, gạt bỏ ‘cuộc chiến công nghệ’ với Mỹ

Photo Credit: Rolf Vennenbernd

Nhà sản xuất Huawei cho biết hôm Chủ nhật, họ đã sẵn sàng tung ra cơ sở hạ tầng 5G trên khắp Đông Nam Á, bác bỏ cảnh báo của Mỹ rằng công nghệ của họ có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu cho chính phủ Bắc Kinh.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo thiết bị của Huawei có thể cho phép Trung Quốc theo dõi các quốc gia khác và đã ngăn chặn các công ty Mỹ liên kết với  Huawei

Công ty Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của Hoa Kỳ và nói rằng công ty là nạn nhân của sự đố kị công nghệ.

Thái Lan và Philippines đã từ chối các cảnh báo về an ninh mạng trong nỗ lực khai thác mạng 5G cực nhanh mà nhà sản xuấtlớn nhất Trung Quốc hứa hẹn, trong khi Việt Nam cung cấp mạng 5G mà không dùng kỹ thuật của Tập đoàn Trung Quốc Huawei

“Trung Quốc và Mỹ hiện đang trong cuộc chiến thương mại và cũng có một số cuộc chiến tranh công nghệ (mà) Huawei đang rất tập trung vào lúc này”, phó chủ tịch Huawei, ông Edward Zhou tại hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) cho biết vào ngày Chủ nhật.

“Chúng tôi ở đây để hỗ trợ ASEAN trong việc phát triển cho 5G.”

Nước chủ nhà Thái Lan đã chào đón Huawei với vòng tay rộng mở, cho phép họ thiết lập cuộc thử nghiệm tại một trường đại học lớn gần thủ đô Thái Lan.

Một phát ngôn nhân của Huawei trước đây đã nói với AFP rằng họ đã đầu tư 5 tỷ đô la vào các thử nghiệm và đã được mời thực hiện các thử nghiệm tương tự ở các thị trường Đông Nam Á khác.

Ở những nơi khác, Công ty Viễn thông Toàn cầu của Philippines cho biết vào mùa hè này, họ sẽ ra mắt dịch vụ băng rộng 5G đầu tiên của Đông Nam Á sử dụng công nghệ Huawei.

Theo báo chí trong nước, hiện nay các công ty mạng ở Việt Nam cũng không hợp tác với Huawei, chẳng hạn như mạng MobiFone đang sử dụng thiết bị của Samsung Electronics Co.; Công ty Dịch vụ Viễn thông Việt Nam, hay còn được biết đến với tên Vinaphone, đã hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G.

Bloomberg cho rằng quyết định của Việt Nam tránh xa Huawei có vẻ như là một ngoại lệ ở Đông Nam Á

Công ty viễn thông Viettel hy vọng sẽ là nhà mạng đầu tiên tung ra 5G tại Hà Nội và Saigon, và cho biết họ có kế hoạch làm như vậy mà không cần Huawei, vì lý do an ninh.

Theo hãng tin CNBC, các nhà mạng viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, gồm China Telecom, China Unicom và China Mobile đồng loạt triển khai những gói cước 5G có giá chỉ từ 128 Nhân dân tệ, tương đương 18 USD, mỗi tháng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng mức giá này có thể vẫn là quá cao để 5G được sử dụng rộng rãi tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Dịch vụ 5G cung cấp bởi các nhà mạng Trung Quốc khá tương đồng, có giá tối đa khoảng 599 Nhân dân tệ/tháng cho 300 gigabyte dữ liệu và 3.000 phút thoại.

Theo kế hoạch ban đầu, Trung Quốc sẽ bắt đầu triển khai mạng 5G vào năm 2020. Tuy nhiên, kế hoạch đã được đẩy nhanh.

Mạng 5G thương mại hiện đã có mặt tại hơn 50 thành phố của Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thẩm Quyến, thông tấn Tân Hoa Xã cho hay.

Ngoài Trung Quốc, mới chỉ có duy nhất một nước khác là Nam Hàn triển khai mạng 5G trên toàn quốc. Tại Mỹ, các nhà mạng lớn gồm AT&T, Verizon, T-Mobile và Sprint đã chạy mạng 5G nhưng chỉ ở một số thành phố nhất định.

Với việc triển khai mạng 5G toàn quốc, Trung Quốc đang trên đà trở thành thị trường 5G lớn nhất thế giới. Theo hiệp hội di động GSMA, Trung Quốc sẽ là nước có số lượng kết nối 5G lớn nhất vào năm 2025, lớn hơn nhiều so với con số của cả Bắc Mỹ và châu Âu gộp lại.

Trong một báo cáo công bố tuần này, công ty Jefferies dự báo Trung Quốc có 110 triệu người dùng 5G vào năm 2020, tương đương tỷ lệ thâm nhập 7%, so với mức 3% ở Hàn Quốc hiện nay.

Người tiêu dùng Trung Quốc có thể hào hứng với sự xuất hiện của 5G, nhưng vẫn còn một số thách thức đối với việc sử dụng rộng rãi 5G tại nước này. Dịch vụ 5G ở Trung Quốc hiện có giá rẻ hơn 4G tính trên mỗi gigabyte dữ liệu. Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại mức giá vẫn là quá cao.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus