Những quan ngại mới của đồng minh Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh

Photo Credit: Reuters

SINGAPORE (MSN) – Đối với các đồng minh của Mỹ ở châu Á, kết quả cuộc họp thượng đỉnh của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là các quyết định rõ ràng.

Về mặt tốt, họ không còn phải cảnh giác về sự bùng phát chiến tranh sắp xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng cuộc họp rộng hơn giữa ôngTrump và ông Kim hôm thứ Ba đã khiến họ phải lo lắng. Sự nhượng bộ của ông Trump đối với Bắc Hàn làm trầm trọng thêm nỗi sợ của họ về cam kết lâu dài của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ khu vực.

Tuyên bố bất ngờ của ông Trump trong một cuộc họp báo sau hội nghị rằng ông sẽ đình chỉ các cuộc tập trận quân sự giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn – và ông hy vọng cuối cùng sẽ rút 28.000 lính Mỹ ra khỏi bán đảo Triều Tiên.

Kể từ Thế chiến II, Hoa Kỳ đã là một quốc gia lãnh đạo ở Đông Á, cung cấp bảo đảm an ninh cho các đồng minh ở Nhật Bản và Nam Hàn. Nhưng ngay cả trước khi tham gia vào các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng, ông Trump đã đặt câu hỏi về giá trị của quân đồn trú trong khu vực, và điều cho thấy rõ ràng ông nghĩ rằng Hoa Kỳ đã trả giá quá đắt để hỗ trợ họ.

Đình chỉ các cuộc tập trận quân sự sẽ là một sự nhượng bộ đáng kể đối với Bắc Hàn, đặc biệt khi ông Trump lặp lại các danh từ trước đây của Bắc Hàn về các cuộc tập trận chung như “trò chơi chiến tranh” và “khiêu khích”. Thực sự có vẽ ông Trump quyết định mà không thông báo cho Ngũ Giác Đài, gây khó khăn cho giới chức lãnh đạo trí ở Seoul hay Tokyo, tại một thời điểm khi ông Trump ngày càng tỏ ra không quan tâm đến các đồng minh lâu đời của Mỹ.

Michael J. Green, cựu cố vấn của Châu Á cho Tổng thống George W. Bush, hiện đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết: “Ở một mức độ nào đó, các cơ quan chính quyền ở Tokyo và Seoul đã quen với việc ra quyết định của ông Trump, và họ cũng biết rằng không phải tất cả những gì ông nói đều là chính sách chính thức”.

Nhưng vào thời điểm khi ông Trump theo các đồng minh về các vấn đề thương mại, mối lo ngại dài hạn là các trái phiếu từ lâu đã bảo đảm vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực đang suy yếu dần.

Người hưởng lợi lớn nhất của việc rút quân Mỹ sẽ là Trung Quốc.

Hiện tại, mối bận tâm của ông Trump với Bắc Hàn đã chuyển hướng sự chú ý từ các hoạt động quân sự của Trung Quốc để báo động các nước láng giềng của mình, đáng chú ý nhất là sự tập trung quân sự trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc thiết lập trên Biển Đông.

Việc dừng các cuộc tập trận quân sự ở Nam Hàn sẽ là một món quà cho Trung Quốc, trước đây đã đề nghị một công thức như vậy: Bắc Hàn đóng băng các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của mình để đổi lấy các cuộc tập trận quân sự lớn của lực lượng Mỹ và Nam Hàn.

Đối với Trung Quốc, mục tiêu cuối cùng là giảm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực trong khi họ tìm cách củng cố và mở rộng quyền lực. Việc loại bỏ quân đội Mỹ khỏi Nam Hàn được ông Trump đưa ra là một mục tiêu lâu dài của Bắc Kinh.

Đây là chính xác những gì họ muốn thấy: “Hoa Kỳ sẽ giảm hoạt động quân sự ở Đông Bắc Á Châu, ” ông Michael Fuchs, một nhân viên cao cấp tại Trung tâm Tiến bộ Hoa Kỳ, phó phụ tá phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương tại Obama nói. “Chính quyền Trung Quốc muốn thấy Hoa Kỳ gieo sự nghi ngờ trong tâm trí các đồng minh của chúng ta ở Nhật Bản, Nam Hàn và các nơi khác, và điều này là đúng những gì Tổng thống Trump đã làm.”

Tại Nam Hàn, nơi chính phủ Tổng thống Moon Jae-in đã thúc đẩy sự hòa hợp giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, các giới chức không phản đối thông báo bất ngờ của ông Trump về việc ngưng cuộc tập trận quân sự hoàn toàn. Tại một cuộc họp báo tại Singapore, ông Nam Gwan-pyo, Phó giám Đốc an Ninh quốc gia của Nam Hàn cho biết các viên chức trước đây đã thảo luận về việc đình chỉ cuộc tập trận “miễn là cuộc đối thoại được duy trì.”

Nhưng ở Tokyo, nơi các viên chức chính quyền nghi ngờ nhiều hơn về ý định của Bắc Hàn và đặt dấu hỏi rằng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình, các viên chức ít lạc quan hơn nhiều.

Ông Itsunori Onodera, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng: “Cuộc tập trận chung với các lực lượng Mỹ ở Nam Hàn đóng một vai trò quan trọng cho nền an ninh của Đông Á.

Kể từ cuộc bầu cử của ông Trump, Nhật Bản đã lo lắng về liên minh với Hoa Kỳ. Thủ tướng Shinzo Abe đã làm việc tích cực để giữ mối quan hệ chặt chẽ với ông Trump và đã nhiều lần đòi hỏi sự bảo đảm về các cam kết an ninh của Mỹ.

Trong khi ông Trump nói rằng ông muốn đình chỉ các cuộc tập trận quân sự để niềm tạo sự tin tưởng trong các cuộc đàm phán tiếp tục với Bắc Hàn, ông dường như cũng quan tâm đến chi phí thao dợt quân sự của họ. “Chúng tôi sẽ ngừng các “trò chơi chiến tranh”, điều này sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm được một khoản tiền khổng lồ”, ông nói.

Một số nhà phân tích tại Nhật Bản nghi ngờ sự tiết lộ ý định thực sự của ông Trump và rằng Bắc Hàn chỉ là một lý do thuận tiện để làm những gì ông đã muốn làm.

Ông Fumiaki Kubo, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tokyo, cho biết: “Đây là ý tưởng của riêng ông Trump được thể hiện từ chiến dịch tranh cử ”. “Đây không phải là vấn đề thương lượng với Bắc Hàn đối với ông ta. Đây là ý tưởng yêu thích của những gì ông yêu chuộng. ”

Các nhà phê bình của cuộc họp thượng đỉnh ở Nhật Bản, giống như những người ở Mỹ, đã thất vọng khi tuyên bố chung của ông Trump và ông Kim thiếu những cam kết cụ thể của miền Bắc, chẳng hạn như thời gian hoặc chi tiết về việc Bắc Hàn sẽ thực sự như thế nào từ bỏ vũ khí của họ.

Đối với Nhật Bản, nỗi lo lớn nhất là các cuộc đàm phán trong tương lai với Bắc Hàn sẽ dẫn đến việc không có giải trừ vũ khí nguyên tử và rằng ông Trump sẽ từ từ rút quân khỏi khu vực.

Trong trường hợp đó, Nhật Bản có thể phải xem xét lại các lựa chọn quân sự của riêng mình. Thủ tướng Abe từ lâu đã có mục tiêu phát triển quân đội Nhật Bản và cuối cùng muốn sửa đổi Hiến pháp hòa bình của đất nước, được ký trong thời gian chiếm đóng của Mỹ vào năm 1947.

Nếu Bắc Hàn giữ một phần vũ khí hạt nhân của mình, trong khi Trung Quốc tiếp tục xây dựng quân đội của mình, cả Nam Hàn và Nhật Bản có thể cảm thấy phải chế tạo vũ khí hạt nhân cho riêng mình.

Tại Nhật Bản, với lịch sử độc đáo là quốc gia duy nhất bị đánh bom hạt nhân, dư luận phản đối bất kỳ đề nghị nào về phát triển vũ khí hạt nhân.
Nhưng trong tư nhận, có những cuộc trò chuyện về việc liệu một ngày nào đó Nhật Bản có thể bị dồn vào một góc.

“Chúng tôi đã dựa trên chính sách của mình trên cơ sở rằng Hoa Kỳ là một quốc gia đáng tin cậy”, ông Ichiro Fujisaki, một cựu đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ cho biết. “Nếu điều đó thay đổi, thì chúng ta phải suy nghĩ khác đi.”

Ngọc Thạch (Theo MSN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus