Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc tháo gỡ các giàn hỏa tiễn ở Biển Đông

Photo Credit: AP

Asia Times – Mới đây chính phủ Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải cho tháo gỡ các giàn hỏa tiễn mà Bắc Kinh đã bố trí trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Đây được xem là lần đầu tiên Washington đưa ra yêu cần trực tiếp đến như thế, sau khi diễn ra cuộc đối thoại ở cấp cao có tên ‘Thảo luận về Ngoại Giao và An Ninh’ giữa hai siêu cường trong tuần qua.

Được biết các cuộc thảo luận về phía Hoa Kỳ có sự hiện diện của Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis, còn phía Trung Quốc là hai nhân vật tương nhiệm với họ là các ông Yang Jiechi và Wei Fenghe.

Tuy chiến tranh mậu dịch đang ‘nóng’, song Hoa Kỳ tập trung chú ý vào chuyện Bắc Kinh gia tăng tăng cường quốc phòng trên các đảo ở Biển Đông trong thời gian qua.

Trong tuyên bố về phía Hoa Kỳ có đoạn: “Chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc phải rút đi các hệ thống hỏa tiễn trong quần đảo Trường Sa dang có tranh chấp chủ quyền từ nhiều nước trong khu vực và Hoa Kỳ tái xác nhận ý kiến là các quốc gia này nên tránh gây xung đột thông qua hình thức đe dọa hay bắt nạt”

Photo Credit: AP

Dư luận quốc tế đang lo ngại là Bắc Kinh bất chấp luật lệ quốc tế, một mặt tăng cường xây dựng và củng cố quốc phòng trên các đảo ở Biển Đông, mặt khác ngang nhiên tuyên bố các đảo này thuộc chủ quyền của mình.

Trong hội nghị Shangri-La Dialogue ở Singapore vào tháng 6 năm nay, Bộ Trưởng Mattis tuyên bố với 28 người đồng nhiệm với ông trong vùng Châu Á- Thái Bình Dương về mối hiểm họa tiềm tàng của chuyện quân sự hóa Biển Đông và nhất là chính sách ‘đe dọa và bắt nạt’ của Bắc Kinh trong vùng biển quan trọng này.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus