Hoa Kỳ và Nga đổ lỗi cho nhau vì va chạm gần ở Biển Hoa Đông

Photo Credit: ANTHONY WALLACE / AFP / Getty Images)

Reuters – Nga và Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho nhau sau vụ hai chiến hạm của hai quốc gia suýt va chạm nhau trong vùng biển Hoa Đông hôm thứ sáu 7/6. Cả hai nước cáo buộc hành vi nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp của nhau.

Đại diện hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho hay tuần dương hạm Hoa Kỳ USS Chancellorsville có mang hỏa tiễn hành trình, đã đi sát chỉ có 50 mét cách khu trục hạm Admiral Vinogradov của họ.

Các cơ quan truyền thông của Nga cho biết thủy thủ đoàn của chiến hạm Nga đã phải cấp tốc hành động bẻ lái con tàu nhằm tránh cho hai chiến hạm không va vào nhau.

Vào thời điểm xảy ra vụ này vào sáng hôm nay ở về phía đông của biển Hoa Đông, có một nhóm các chiến hạm của Nga di chuyển song song với một nhóm chiến hạm tấn công của Hoa Kỳ.

Trong tuyên bố về phía Nga có đoạn: “Tuần dương hạm có hỏa tiễn Chancellorsville của Hoa Kỳ bất ngờ chuyển hướng, cắt ngang đường di chuyển của khu trụ chạm Admiral Vinogradov, chỉ cách có 50 mét mà thôi”

Clayton Doss, phát ngôn nhân của Đệ thất Hạm Đội Mỹ thì nói: “Chính chiến hạm Nga mới có các thao tác không chuyên nghiệp và không an toàn, hành động của họ đã khiến chúng tôi phải cho chạy lùi hết cỡ tất cả các động cơ của tàu để tránh cú va chạm”

Vụ tranh chấp trên biển giữa hai siêu cường diễn ra chỉ có vài ngày sau khi xảy ra vụ chiến đấu cơ Nga đã ngăn chận quá gần một trinh sát cơ Hoa Kỳ gần Syria cũng gây ra cải vã giữa đôi bên.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus