Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang ở khu vực Trường Sa

Photo Credit: Krizjohn Rosales

TRÊN TÀU USS CARL VINSON (PhilStar) – Hải đội Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH) Strike của Hoa Kỳ đã đi đến vùng biển tranh chấp Biển Đông từ thứ Sáu và hiện đang ở quần đảo Trường Sa.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết không có gì bất thường về sự hiện diện của Hải đội Strike Group trong khu vực.

HKMH USS Carl Vinson là chiến hạm hàng đầu của Carrier Strike Group 21.

“Đây là những hoạt động thường lệ. Hải quân Hoa Kỳ là một hải quân toàn cầu. Sự hiện diện của chúng ta là để bảo đảm đại dương vẫn tự do đi lại “, phát ngôn viên của Chỉ huy Trưởng Tim Hawkins tuyên bố. Ông Tim Hawkins nói trong một cuộc họp báo trên HKMH USS Carl Vinson.

Tướng Hawkins giải thích rằng Biển Đông là một ngã tư hàng hải, nơi có rất nhiều hoạt động của ngành hàng hải đang xảy ra được. Các phóng viên nhà báo đến từ Singapore, Mỹ, Malaysia, Indonesia và Philippines và nghỉ qua đêm trên HKMH Carl Vinson.

Photo Credit: Krizjohn Rosales

Ông cho biết 90% thương mại thế giới vận chuyển qua lại trong vùng biển đang tranh chấp và cần sự lưu thông hàng hải vẫn mở, “Phải có một nước nào đó trông coi ở xung quanh vùng này.” Ông bổ sung vai trò hiện đang được Hải đội Strike  hợp tác với các đồng minh trong khu vực.

Ông Hawkins nói rằng điều này phù hợp với nhiệm vụ của Hải quân Hoa Kỳ nhằm bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ, ngăn chặn xung đột, đối phó với khủng hoảng, đánh bại xâm lược, bảo vệ các hàng hải, tăng cường hợp tác và tiến hành các hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thảm hoạ.

Trong suốt chuyến đi, một sĩ quan hải quân đã thông báo rằng Hải đội Strike bây giờ đang hiện diện “tại Trường Sa”, nhưng từ chối nói thêm.

Ngọc Thạch (Theo Philstar)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus