Hoa Kỳ đình chỉ vĩnh viễn tập trận quân sự lớn ở Nam Hàn

Photo Credit: AP

Tribunes News Service – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo sẽ cho ngưng vĩnh viễn các cuộc tập trận quy mô lớn hàng năm ở Nam Hàn, vốn thường diễn ra vào mùa xuân.

Các viên chức Hoa Kỳ loan báo tin này hôm cuối tuần, trao cho Bình Nhưỡng một nhượng bộ quan trọng mà họ tìm kiếm từ lâu, chỉ hai ngày sau khi cuộc hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã thất bại.

Thời điểm của quyết định được loan báo khiến người ta không khỏi tự hỏi liệu chính phủ Trump có đánh mất một quân bài quan trọng trước Bắc Hàn hay không, vì từ lâu Bình Nhưỡng vẫn tố các các cuộc tập trận này là gây hấn.

Abraham Denmark, một cựu viên chức cao cấp Bộ Quốc Phòng thời TT Obama, nhận xét trên Twitter: “Đàm phán với chính phủ Trump làm gì cho mệt trong khi bạn vẫn có thể đạt được nhân nhượng của đối phương như một món quà tặng miễn phí, phải không?”

Ông Denmark cũng chỉ trích là quyết định cho ngưng luôn các cuộc tập trận như thế sẽ ‘gây ra nhiều hậu quả trầm trọng cho tính sẵn sàng chiến đấu của các quân nhân Hoa Kỳ và Nam Hàn’

Photo Credit: AP

Từ hơn một thập niên qua, nhiều ngàn binh sĩ Mỹ và Nam Hàn vẫn thường xuyên mỗi năm tham gia vào các cuộc tập trận chung quy mô lớn có tên Key Resolve và Foal Eagle.

Một số viên chức Hoa Kỳ cho hay những cuộc tập trận lớn lao như thế sẽ được thay thế bằng các cuộc tập nhỏ hơn nhiều.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus