Hoa Kỳ cho B-52 bay gần các đảo tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông

ABC News – Theo tin từ Không Lực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ thì một oanh tạc cơ B-52 đã bay gần các đảo có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông hôm qua, chắc chắn sẽ gây phản ứng mạnh từ Trung Quốc.

Chuyến bay của oanh tạc cơ B-52 gần đây nhất ở Biển Đông là vào tháng 11 năm 2018. Trong thông báo có đoạn: “Hai oanh tạc cơ B-52 H đã cất cánh từ phi trường Andersen Air Force Base (AFB) ở Đảo Guam và tham gia vào nhiệm vụ huấn luyện như thường lệ vào ngày 4 tháng 3”

Theo bản tin thì một trong 2 máy bay ném bom chiến lược này đã bay sát vùng Biển Đông trước khi quay lại Đảo Guam, trong lúc chiếc còn lại bay huấn luyện trong vùng Biển Nhật Bản và cũng quay lại Đảo Guam sau đó.

Từ năm 2004, Hoa Kỳ lần lượt cử các phi đội máy bay B-1, B-52 và B-2 thay phiên nhau cất cánh từ phi trường Andersen AFB cho các chuyến bay huấn luyện ở Châu Á.

Cũng giống như các chiến hạm mà Hoa Kỳ đã cho đi sát vào phạm vi 12 hải lý các đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc rêu rao có chủ quyền, các chuyến bay như thế nêu cao tinh thần ‘không hành tự do’ trong các vùng trời mà quốc tế công pháp cho phép.

Bắc Kinh luôn tỏ ra tức giận trước các hành động này của quân đội Hoa Kỳ, vì sau khi chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa, Rrung Quốc rêu rao chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời tiến hành quân sự hóa cao độ nhiều đảo và bãi đá ngầm đã chiếm, kể cả việc xây dựng các phi trường quân sự trên đó.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus