Hàng Không Mẫu Hạm Trung Quốc lại đi qua eo biển Đài Loan

Photo Credit: Mark Schiefelbein

Một Hàng Không Mẫu Hạm Trung Quốc mới được đưa vào hoạt động đi qua eo biển Đài Loan lần thứ hai, Bộ Quốc phòng Đài Bắc cho biết, chỉ vài tuần trước khi Đài Loan tổ chức đi bầu cử  tổng thống mới.

Bộ Quốc phòng cho biết họ đang giám sát hoàn toàn Sơn Đông, Hàng Không Mẫu Hạm đầu tiên được chế tạo trong nước của Trung Quốc và các tàu đi theo khi họ đi qua eo biển ngăn cách Trung Quốc với Đài Loan tự trị.

Văn phòng tổng thống của Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng Trung Quốc có “trách nhiệm quốc tế” để đóng góp vào eo biển và hòa bình và phúc lợi khu vực.

Tháng trước, Bắc Kinh xác nhận họ đã gửi Hàng Không Mẫu Hạm mới qua eo biển này như một phần của hoạt động thường lệ, làm dấy lên mối lo ngại từ đại sứ quán thực tế của Washington tại Đài Loan.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Joseph Wu cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử của Đài Loan, nói rằng “cử tri sẽ không bị đe dọa”.

Bắc Kinh đã tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao đối với Đài Loan kể từ khi Tsai lên nắm quyền vào năm 2016, khi chính phủ của bà từ chối thừa nhận rằng hòn đảo dân chủ là một phần của “một Trung Quốc”.

Tsai – người đã lên tiếng ủng hộ phong trào dân chủ của Hồng Kông – đã mô tả các cuộc bầu cử là một cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ của Đài Loan.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ đang chờ thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Các tàu hải quân Hoa Kỳ định kỳ tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” ở eo biển Đài Loan, trong khi các tàu của Canada và Pháp cũng đã đi qua tuyến đường thủy trong năm nay.

Trung Quốc xem bất kỳ tàu nào đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của mình – trong khi Mỹ và nhiều quốc gia khác coi tuyến đường này là hàng hải quốc tế

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus