Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông

Hai Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ đã thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Đông, một phát ngôn nhân của Hải quân Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy, sau khi Ngũ Giác Đài bày tỏ lo ngại về các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc xung quanh một quần đảo đang tranh chấp.

USS Nimitz và USS Ronald Reagan đã tiến hành các hoạt động vận chuyển kép trên đường thủy để “hỗ trợ một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, phát ngôn nhân nói.

“Những nỗ lực này hỗ trợ cho các cam kết lâu dài của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ quyền của tất cả các quốc gia và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”

Cuộc tập trận diễn ra khi Ngũ Giác Đài cho biết họ “quan ngại” về các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, cảnh báo các cuộc diễn tập sẽ “gây bất ổn hơn nữa” cho khu vực.

Sự hiện diện quân sự mở rộng của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp đã khiến một số nước láng giềng lo lắng. 

Washington bác bỏ các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh đối với phần lớn khu vực, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa – nơi thường là một nguồn căng thẳng – nơi Trung Quốc đang thực hiện năm ngày tập trận cho đến ngày 5 tháng 7.

Những hoạt động này “làm mất ổn định tình hình” hơn nữa trong khu vực mà Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan tuyên bố, Ngũ GIác Đài cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nói hôm thứ Sáu rằng các cuộc tập trận là “trong phạm vi chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc”.

Hoa Kỳ cũng thường xuyên tiến hành cái gọi là “tự do hoạt động hàng hải” ở Biển Đông, đôi khi Hải quân Hoa Kỳ gửi tàu chiến đến Hoàng Sa. Khu vực này được cho là có trữ lượng dầu khí có giá trị.

Vào tháng Tư, một con tàu Trung Quốc đã đâm và đánh chìm một tàu đánh cá Việt Nam gần Quần đảo, làm tăng căng thẳng giữa hai nước.

TH

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus