Hàng không mẫu hạm Mỹ đi vào vùng biển tranh chấp

Photo Credit: AP / Bullit Marquez)

Trong khi Trung Quốc tuyên bố tiến hành tập trận, Một hàng không mẫu hạm Mỹ – chiếc USS Ronald Reagan – đi vào vùng biển đông đang tranh chấp giữa các quốc gia trong vùng vào ngày hôm nay thứ ba để phô trương sức mạnh quân sự để “duy trì hoà bình và ổn định bằng sức mạnh” như lời phát biểu của Phó đô đốc Hải quân Mỹ Karl Thomas.

Chiếc máy bay Hải quân chở một số tướng lãnh, sĩ quan và ký giả Phi luật tân ra hàng không mẫu hạm nói trên để chứng kiến cảnh các phản lực cơ cất cánh và hạ cánh lên xuống hang không mẫu hạm. Chiếc hàng không mẫu hạm này chạy bằng năng lượng hạt nhân chở 70 phản lực cơ siêu âm F/A-18, nhiều máy bay trinh sát và trực thăng trên đường đi đến hải cảng Manila.

Thông điệp của chuyến hải hành này là “duy trì luật lệ quốc tế” và “an ninh và ổn định” trên biển đông trong bối cảnh nhiều quốc gia tranh chấp và xung đột chủ quyền, thậm chí quân sự hoá nặng nề khu vực này.

Tháng trước, Washington đã bày tỏ lo ngại về “các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm vào sự việc khai thác dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác”.

Biển Đông gần đây căng thẳng khi nhóm tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở phía Nam Biển Đông. Tại hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN vừa diễn ra ở Bangkok, Thái Lan, Việt Nam đã nêu rõ Trung Quốc là bên có hành vi gây hấn ở Biển Đông và nhận được sự ủng hộ của đông đảo đại diện các nước tham gia. Ngoại trưởng Mỹ, Nhật, Australia hôm 2/8 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về diễn biến tiêu cực và hoạt động triển khai vũ khí ở Biển Đông.

Những hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông đang vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Nước này đã tiến hành quân sự hoá các đảo nhân tạo chiếm giữ trái phép trong vùng biển, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép. 

Philippines hôm 31/7 cũng gửi công hàm phản đối sau khi phát hiện 113 tàu Trung Quốc hoạt động gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana cho rằng, Trung Quốc hành động khác với những tuyên bố của họ về Biển Đông và “bắt nạt” Philippines khi chiếm bãi cạn Scarborough. 

Trong thông cáo chung sau cuộc họp thường niên hôm 31/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bày tỏ quan ngại về việc cải tạo đất, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng ở Biển Đông làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. 

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus